Ở Bắc Bộ, khu vực nóng nhất là đồng bằng Bắc Bộ và tỉnh Phú Thọ, nhiều nơi 38-40 độ C, có nơi cao hơn. Các nơi khác từ 36-38 độ C.
Nhiệt độ sẽ tăng nhanh trong những giờ tới dưới sự hun đốt của vùng thấp phía Tây, hiệu ứng gió phơn Tây Nam hoạt động mạnh và ánh nắng trực tiếp từ mặt trời ngay từ sáng sớm.

Thủ đô Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 40 độ C.
Thủ đô Hà Nội hôm nay (26/5) tiếp tục trải qua một ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt. Nắng nóng xuất hiện sớm ngay từ 9h sáng với nhiệt độ dự báo khoảng 35 độ C. Đến trưa tăng rất nhanh lên 38 độ C và đạt đỉnh khoảng 40 độ C vào đầu giờ chiều, sau đó nhiệt độ giảm chậm. Đến 19h tối, trời vẫn còn nắng nóng, ở mức khoảng 35 độ C.
Đáng chú ý, độ ẩm chỉ khoảng 45%, kết hợp nắng mạnh khiến không khí khô nóng, bức xạ nhiệt lớn. Nhiệt độ thực tế ngoài trời, nhất là tại các tuyến đường bê tông, khu vực ít cây xanh có thể còn cao hơn nhiều so với nhiệt độ dự báo. Trời nóng khô như rang suốt cả ngày.
Cùng với Hà Nội, hôm nay phường Từ Sơn, Phủ Lý, Phố Hiến và phường Hòa Bình cũng nắng nóng đặc biệt gay gắt, 40-41 độ C. Các phường khác là 35-39 độ C. Ngược lại, ở phường Điện Biên Phủ, Tân Phong, Vân Sơn, Mộc Châu nhiệt độ chỉ từ 31-34 độ C, thời tiết dịu hơn nhiều do khu vực này trời nhiều mây.
Ở miền Trung, nắng nóng mở rộng đến ven biển Lâm Đồng, nhưng nóng nhất là nửa phía bắc. Dù ở ven biển, nhưng từ phường Tĩnh Gia xuống đến phường Cẩm Thành nhiệt độ trưa chiều nay đều cao từ 38-40 độ C, nắng nóng đặc biệt gay gắt.
Nửa còn lại của miền Trung nắng nóng phổ biến từ 35-37 độ C, chỉ một vài nơi như phường Tuy Hòa là nắng nóng đặc biệt gay gắt 39 độ C.
Khu vực cao nguyên Trung Bộ cũng sẽ nắng từ giờ đến khoảng 14h. Nhiệt độ không quá cao, phổ biến từ 27-33 độ C. Sau 14h, mây dông sẽ phát triển gây mưa dông, có thể kèm lốc, sét, lũ cục bộ.
Đây là đợt nắng nóng thứ hai trong tháng 5 năm nay, nhưng có cường độ gay gắt hơn và thời gian kéo dài hơn so với đợt nóng từ ngày 13-16/5 vừa qua. Đồng thời, đây cũng là một trong ba đợt nắng nóng gay gắt nhất từng xảy ra trong tháng 5 giai đoạn từ năm 2021 đến 2026.
Trong điều kiện nắng nóng cực đoan, người dân nên hạn chế hoạt động ngoài trời trong khoảng thời gian từ 9 đến 17 giờ. Với những người lao động phải làm việc dưới nắng nóng, nên nghỉ giải lao hợp lý, bổ sung đủ nước tránh nguy cơ mất nước, kiệt sức và sốc nhiệt.
Nắng nóng gay gắt, gió khô thổi mạnh, độ ẩm giảm thấp cũng đẩy hàng loạt cánh rừng có nguy cơ cháy. Theo Cục Lâm Nghiệp và Kiểm Lâm, hiện có khoảng 700 điểm có nguy cơ cháy ở mức cấp 5, cực kỳ nguy hiểm và 350 điểm có cảnh báo cháy ở cấp 4.
Người dân tuyệt đối không đốt nương rẫy, đốt rác hay sử dụng lửa bất cẩn ở bìa rừng và trong rừng.
Với khu vực Nam Bộ, vì đang trong giai đoạn giảm mưa nên thời gian nắng trong ngày kéo dài, nhiệt độ nhiều nơi ở miền Đông đều tăng lên mức nắng nóng, 35-36 độ C. Còn ở miền Tây dao động từ 31-34 độ C. Người dân cần đề phòng mưa dông, lốc, sét xuất hiện vào chiều tối.
Trên biển, đặc khu Hoàng Sa trời nắng, tầm nhìn xa trên 10km, gió cấp 4-5. Còn đặc khu Trường Sa lại có mưa dông rải rác, trong cơn dông tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 26/5:
Thủ đô Hà Nội ít mây, ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt, đêm không mưa. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 29-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất 39-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng Lai Châu, Điện Biên ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; riêng Lai Châu, Điện Biên 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Khu vực phía Đông Bắc Bộ ít mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế ít mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Cao nguyên Trung Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Nam Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
TP Hồ Chí Minh có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.