Bắc Ninh: Khởi tố 3 chủ cơ sở dùng chất cấm sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ

VTV.vn - Sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ bán ra thị trường, 3 chủ cơ sở tại Bắc Ninh bị khởi tố, bắt tạm giam.

Các đối tượng tại cơ quan Công an. (ảnh: Công an Bắc Ninh)

Các đối tượng tại cơ quan Công an. (ảnh: Công an Bắc Ninh)

Ngày 3/6, Bộ Công an cho biết, ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự, khởi tố 3 bị can gồm: Chu Trọng Hân, Lê Thị Hoan và Thân Văn Trưởng để điều tra về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm".

Bắc Ninh: Khởi tố 3 chủ cơ sở dùng chất cấm sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại cơ sở sản xuất Lê Thị Hoan. (ảnh: Công an Bắc Ninh)

Trước đó, ngày 23/4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra và phát hiện 3 cơ sở sản xuất đang sử dụng hóa chất 6-Benzylaminopurine (viết tắt là 6-BAP, thường gọi là "nước kẹo") để sản xuất giá đỗ.

Bắc Ninh: Khởi tố 3 chủ cơ sở dùng chất cấm sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ - Ảnh 2.

Giá đỗ đã qua ngâm hóa chất 6-BAP. (ảnh: Công an Bắc Ninh)

Các chủ cơ sở gồm: Chu Trọng Hân (SN 1976, trú tại phường Vân Hà, Bắc Ninh), Lê Thị Hoan (SN 1978, trú tại phường Nếnh, Bắc Ninh) và Thân Văn Trưởng (SN 1981, trú tại xã Lạng Giang, Bắc Ninh).

Bắc Ninh: Khởi tố 3 chủ cơ sở dùng chất cấm sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ - Ảnh 3.

Đối tượng Lê Thị Hoan tại cơ quan Công an. (ảnh: Công an Bắc Ninh)

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã sử dụng hóa chất 6-BAP để kích thích giá đỗ phát triển nhanh, có hình thức bắt mắt, ít rễ và hạn chế hư hỏng. Từ năm 2024 đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng đã sản xuất và đưa ra thị trường gần 1.000 tấn giá đỗ ngâm hóa chất.

Bắc Ninh: Khởi tố 3 chủ cơ sở dùng chất cấm sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ - Ảnh 4.

Đối tượng Chu Trọng Hân tại cơ quan Công an. (ảnh: Công an Bắc Ninh)

Công an tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải tuyệt đối thượng tôn pháp luật, không vì lợi nhuận mà sử dụng các loại chất, hóa chất hoặc phụ gia bị cấm, hoặc nằm ngoài danh mục cho phép để sản xuất thực phẩm.

Đối với người tiêu dùng, cần nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe, chủ động lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi phát hiện các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, người dân cần kịp thời thông tin, tố giác tới cơ quan Công an để được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.