Binh sĩ tuần tra bên ngoài Cung điện Quốc gia trước cuộc họp báo sáng của Tổng thống Mexico bà Claudia Sheinbaum tại Mexico City ngày 23/2/2026. (Ảnh: AP)
Lực lượng an ninh Mexico đã tiêu diệt Oseguera Cervantes, biệt danh El Mencho - thủ lĩnh một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất tại khu vực Mỹ Latinh. Vụ việc được xem là đòn giáng mạnh vào một trong những băng đảng quyền lực nhất Mexico, song cũng châm ngòi cho làn sóng bạo lực lan rộng trên khắp Mexico.
Hình ảnh ghi nhận tại các bang Oaxaca và Guanajuato cho thấy xe bus, xe tải và ô tô bị đốt cháy, khói đen bao trùm khu dân cư. Sau khi trùm ma túy bị tiêu diệt, các tay súng đã phong tỏa hơn 250 điểm tại 20 bang và tấn công cơ sở hạ tầng.

Binh sĩ tuần tra bên ngoài Cung điện Quốc gia trước cuộc họp báo của Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tại Mexico City ngày 23/2/2026 (Ảnh: AP)
Nhiều thành phố rơi vào tình trạng gần như tê liệt, trường học phải đóng cửa. Ít nhất 14 người đã thiệt mạng, trong đó có 7 thành viên Vệ binh Quốc gia.
Người dân địa phương cho biết họ hạn chế ra ngoài do lo ngại bạo lực có thể tiếp diễn trong những ngày tới. Chính quyền đang theo dõi sát tình hình, đồng thời tăng cường lực lượng an ninh và lập thêm chốt kiểm soát để đảm bảo an ninh.
Các nước trong khu vực là Mỹ và Canada đã cảnh báo an ninh đối với công dân của mình ở Mexico.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.