Brazil phạt tù đối tượng âm mưu đảo chính

Quỳnh Chi (T/h)

23/10/2025 15:21 GMT+7

VTV.vn - Tòa án Tối cao Brazil hôm 22/10 đã tuyên án lên tới 17 năm tù đối với 7 đối tượng liên quan đến âm mưu đảo chính dưới thời cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang bị quản thúc tại gia (Ảnh: AFP/Getty)

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang bị quản thúc tại gia (Ảnh: AFP/Getty)

Theo Thẩm phán Alexandre de Moraes, Tòa án Tối cao Brazil đã kết án 1 cảnh sát liên bang, 5 quân nhân cùng 1 người khác với tội danh bịa đặt và phát tán thông tin sai lệch về tiến trình bầu cử nhằm gây bất ổn xã hội. Các mức án dao động từ 7,5 năm đến 17 năm tù và các bị cáo có 5 ngày để kháng cáo.

Dự kiến trong những tuần tới, Tòa án Tối cao Brazil sẽ tuyên án 16 bị cáo khác cũng liên quan đến âm mưu đảo chính.

Trước đó, vào ngày 11/9, Tòa án Tối cao Brazil đã tuyên án cựu Tổng thống Bolsonaro 27 năm 3 tháng tù. Tòa án đã kết tội ông âm mưu đảo chính nhằm duy trì quyền lực bất chấp thất bại trong cuộc bầu cử năm 2022.

Với tỷ lệ bỏ phiếu áp đảo 4-1, Hội đồng Thẩm phán đã xác định ông Bolsonaro - người hiện đang bị quản thúc tại gia dưới sự giám sát điện tử - phạm nhiều tội danh nghiêm trọng. Các tội danh bao gồm tổ chức tội phạm vũ trang, âm mưu đảo chính, phá hoại trật tự thể chế và hủy hoại tài sản công.

Brazil phạt tù đối tượng âm mưu đảo chính - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại Brasilia, Brazil (Ảnh: THX/TTXVN)

Phán quyết không chỉ nhắm đến cựu Tổng thống Bolsonaro mà còn kết tội 7 cộng sự thân cận của ông - trong đó có những nhân vật cấp cao trong chính quyền khi đó như cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Paulo Sergio Nogueira và cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anderson Torres.

Chủ tịch hội đồng xét xử - Thẩm phán Cristiano Zanin - cho rằng vụ bạo loạn vào ngày 8/1/2023 tại thủ đô Brasilia không phải là sự kiện riêng lẻ mà là một phần trong kế hoạch có tổ chức nhằm phá hoại thể chế Brazil. Bằng chứng cho thấy nhóm của ông Bolsonaro đã cố tình kích động quân đội can thiệp để duy trì quyền lực sau thất bại trước Tổng thống Lula da Silva trong cuộc bầu cử năm 2022.

Ngày 16/9, Tòa án Khu vực Liên bang thành phố Porto Alegre ở miền Nam Brazil cũng đã ra phán quyết buộc cựu Tổng thống Bolsonaro bồi thường 1 triệu Real (khoảng 188.000 USD). Đồng thời, ông phải xin lỗi công khai vì những phát ngôn phân biệt chủng tộc trong thời gian tại vị.

Ngay sau phán quyết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ đồng minh cánh hữu của mình. Trước đó, ông Trump đã áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.