Ảnh: Trung tâm Y tế khu vực Na Hang
Mới đây, Trung tâm Y tế khu vực Na Hang (Tuyên Quang) tiếp nhận một trường hợp người dân bị dằm gỗ bắn vào mắt trái trong quá trình phát vườn do không sử dụng kính bảo hộ.
Qua thăm khám, bác sĩ chuyên khoa Mắt xác định vị trí dị vật và tiến hành gắp bỏ kịp thời. Sau xử trí, người bệnh ổn định, hạn chế được nguy cơ tổn thương mắt và các biến chứng có thể xảy ra.
Theo các bác sĩ, dị vật mắt là tai nạn thường gặp trong lao động, đặc biệt khi phát cỏ, phát nương, cắt cành cây, hàn hoặc mài kim loại. Nếu không được xử trí đúng cách, dị vật có thể gây trầy xước giác mạc, viêm loét, nhiễm trùng, thậm chí làm suy giảm thị lực.
Để phòng tránh tai nạn, bác sĩ khuyến cáo người dân luôn đeo kính bảo hộ khi làm việc trong môi trường có nguy cơ dị vật bắn vào mắt như phát vườn, cắt cỏ hoặc gia công cơ khí.
Khi không may bị dị vật bắn vào mắt, tuyệt đối không dụi mắt, không tự ý dùng tay hoặc các vật sắc nhọn để lấy dị vật vì có thể khiến tổn thương nặng hơn. Nếu xuất hiện các triệu chứng như đau, cộm, chảy nước mắt, đỏ mắt hoặc nhìn mờ sau chấn thương, cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt để được thăm khám và xử trí kịp thời.
Các bác sĩ nhấn mạnh, chỉ một chút chủ quan khi lao động cũng có thể dẫn đến tổn thương mắt nghiêm trọng. Chủ động sử dụng kính bảo hộ là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ thị lực.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.