Trụ sở Ngân hàng trung ương Nga. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm cho Ukraine vay dựa trên tài sản Nga bị đóng băng có thể dẫn đến rủi ro pháp lý và làm suy yếu tính độc lập của cơ quan này. ECB khẳng định sẽ không cung cấp thanh khoản khẩn cấp cho đề xuất nói trên.

Trụ sở Ngân hàng trung ương Nga. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)
Theo phương án đang được thảo luận, EU muốn sử dụng một phần tài sản Nga bị đóng băng để tạo nguồn vốn hỗ trợ Ukraine trong giai đoạn 2025-2026. Tuy nhiên, phần lớn tài sản này được lưu giữ tại Bỉ, khiến Brussels thận trọng trước khả năng phát sinh rủi ro pháp lý và tác động tới các tổ chức tài chính liên quan, đặc biệt là Công ty lưu ký Euroclear.
Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết ngân hàng có thể hỗ trợ EU về mặt kỹ thuật nhưng sẽ không cung cấp thanh khoản và chỉ hành động trong khuôn khổ pháp lý hiện hành. Bà nhấn mạnh mọi giải pháp cần đảm bảo ổn định tài chính và duy trì niềm tin vào đồng Euro.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.