Cảnh sát Nepal dùng hơi cay, đạn cao su trấn áp người biểu tình trước tòa nhà quốc hội

Mạnh Dương (Theo CNA)

08/09/2025 18:33 GMT+7

VTV.vn - Hàng nghìn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát ở Kathmandu ngày 8/9 để phản đối lệnh chặn mạng xã hội và cáo buộc tham nhũng.

Người biểu tình hô khẩu hiệu bên ngoài quốc hội ở Kathmandu, Nepal, ngày 8/9/2025 (Ảnh: AP)

Người biểu tình hô khẩu hiệu bên ngoài quốc hội ở Kathmandu, Nepal, ngày 8/9/2025 (Ảnh: AP)

Theo nhà chức trách, đám đông tìm cách vượt rào chắn tiến vào tòa nhà quốc hội ở thủ đô Kathmandu đã buộc cảnh sát phải dùng hơi cay, vòi rồng, dùi cui và đạn cao su để giải tán. Chính quyền địa phương sau đó áp đặt lệnh giới nghiêm quanh khu vực quốc hội cho đến 22h cùng ngày nhằm vãn hồi trật tự.

Trước đó, Nepal đã chặn truy cập một số nền tảng mạng xã hội lớn, trong đó có Facebook, với lý do các nền tảng này chưa đăng ký hoạt động và bị lợi dụng để lan truyền thông tin sai lệch, thù hận, cũng như thực hiện hành vi gian lận. Chính phủ cho biết động thái này nhằm ngăn chặn các nguy cơ gây hại trực tuyến và bảo đảm an ninh.

Cảnh sát Nepal dùng hơi cay, đạn cao su trấn áp người biểu tình trước tòa nhà quốc hội- Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động đối phó người biểu tình bên ngoài quốc hội ở Kathmandu, Nepal, ngày 8/9/2025 (Ảnh: AP)

Trong cuộc tuần hành, nhiều sinh viên mặc đồng phục mang theo quốc kỳ và biểu ngữ với khẩu hiệu như “Chấm dứt tham nhũng, không phải mạng xã hội”, “Dỡ bỏ lệnh chặn mạng xã hội”. Người dân Nepal từ lâu bày tỏ bức xúc trước tình trạng tham nhũng mà họ cho là phổ biến, trong khi chính phủ của Thủ tướng KP Sharma Oli bị chỉ trích vì chưa thực hiện các cam kết đã đưa ra.

Hiện có khoảng 90% trong tổng số 30 triệu dân Nepal sử dụng Internet. Lệnh chặn mạng xã hội của chính phủ diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới, từ Mỹ, Liên minh châu Âu, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc đến Australia, đang tăng cường giám sát mạng xã hội và các tập đoàn công nghệ lớn để đối phó với những lo ngại về thông tin sai lệch, quyền riêng tư dữ liệu, an ninh mạng và trật tự xã hội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.