Ghi nhận những nỗ lực trong giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế, xã hội với bảo vệ môi trường, ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh, nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, một số ý kiến cũng đề nghị đánh giá sát hơn tình hình môi trường để có giải pháp thiết thực, khả thi.
Quang cảnh phiên họp sáng 1/6. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Đánh giá cao những thành tựu sau 5 năm thực hiện tự chủ giáo dục đại học, một số đại biểu cho rằng, tự chủ giáo dục đại học một mặt giúp các trường đại học chủ động hơn trong việc quyết định một số vấn đề về chuyên môn, tài chính, nhân sự, nhưng mặt khác lại là thách thức trong vấn đề huy động các nguồn lực tài chính.
Bà Bùi Thị Quỳnh Thơ - đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: "Cần phải nhanh chóng quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học cần phải dựa trên việc phân tầng các trường đại học, từ đó có chiến lược phát triển theo tầng đại học từ cao xuống thấp. Đồng thời, quán triệt nguyên tắc song song với quyền tự chủ và thực hiện quyền tự chủ là tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học, quyền tự chủ đến đâu thì trách nhiệm tương xứng tới đó".
Chiều nay, Quốc hội thảo luận về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2021, công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2022, việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; giao điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của chương trình mục tiêu quốc gia.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.