Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa tiếp nhận bệnh nhi G.H. (4 tuổi, trú tại xã Long Phụng) trong tình trạng đa vết thương vùng mặt do bị chó thả rông tấn công. Đây là ca cấp cứu nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng và bệnh dại nếu không được xử trí kịp thời.
Theo các bác sĩ, bệnh nhi được tiến hành cầm máu, xử trí vết thương, tiêm huyết thanh kháng dại phong bế quanh vết cắn nhằm trung hòa virus, ngăn nguy cơ xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương. Đồng thời, trẻ được tiêm vaccine phòng dại theo liệu trình, huyết thanh kháng uốn ván, sử dụng kháng sinh, thuốc giảm đau, rửa sạch và khâu gần 20 mũi tại vùng má và miệng. Hiện bệnh nhi đang được nhập viện theo dõi.
Theo lời người nhà, khoảng 10h sáng cùng ngày, khi bệnh nhi đang chơi trong nhà và đứng gần cổng, thấy một con chó đi ngang qua nên nói "chó đi đi". Bất ngờ, con chó lao tới tấn công và cắn vào vùng mặt. Gia đình hoảng loạn, nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu.
BSCKII Huỳnh Thị Lệ Châu cho biết, trung bình mỗi tuần khoa tiếp nhận ít nhất một trường hợp trẻ em bị chó cắn phải nhập viện. Các vết thương vùng mặt không chỉ có nguy cơ nhiễm trùng cao mà còn dễ để lại sẹo, ảnh hưởng thẩm mỹ và tâm lý lâu dài cho trẻ.
Trước thực trạng trên, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không để trẻ chơi ở khu vực có chó thả rông, đồng thời nhắc nhở chủ nuôi chó phải đeo rọ mõm, xích giữ chó khi ra đường để bảo đảm an toàn cho cộng đồng.
Khi không may bị chó cắn, người dân cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay, không tự xử trí tại nhà, theo dõi con vật và tuân thủ đầy đủ phác đồ phòng dại để tránh những hậu quả đáng tiếc.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.