Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Nguồn: THX/TTXVN)
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đêm 30/3 (theo giờ Việt Nam) cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ thận trọng theo dõi cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Mỹ và lạm phát. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Fed có thể không thể đứng ngoài cuộc nếu giá cả tiếp tục tăng cao.
Phát biểu tại Đại học Harvard, ông Powell cho rằng cuộc khủng hoảng năng lượng như hiện nay thường chỉ mang tính tạm thời và khó có thể được xử lý ngay lập tức bằng chính sách tiền tệ. Việc điều chỉnh lãi suất cần thời gian để phát huy hiệu quả, do đó Fed có xu hướng giữ nguyên chính sách trong giai đoạn hiện nay để quan sát thêm tác động của thị trường năng lượng.
Đầu tháng này, Fed đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 3,50% - 3,75%. Trong một cuộc họp báo trước đó, ông Powell từng đề cập đến việc liệu có nên phản ứng với mức tăng lạm phát bằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn hay không.
Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết: "Hiện nay chúng ta đang đối mặt với các sự kiện ở Trung Đông, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu. Chúng tôi cảm thấy chính sách của mình đang ở một vị thế tốt để có thể chờ đợi và xem mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào.
Cũng trong tình hình hiện nay, chúng ta phải lưu tâm đến toàn bộ bối cảnh rộng lớn hơn. Bối cảnh đó là chúng tôi vẫn đang cố gắng giảm lạm phát xuống gần mức 2% sau đại dịch, nhưng thực tế chưa bao giờ chạm đúng và duy trì được ở mức 2% đó. Hiện tại chúng ta chưa biết các tác động kinh tế sẽ ra sao, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ lưu tâm đến bối cảnh rộng lớn đó khi đưa ra quyết định".
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.