Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm
Chốt phiên, chỉ số công nghệ Nasdaq ghi nhận mức giảm 1%, trong khi Dow Jones và S&P 500 cũng giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là cổ phiếu chip giảm mạnh trong phiên này, sau khi Reuters dẫn các nguồn tin cho biết cơ quan hải quan Trung Quốc đã "khuyến cáo" rằng chip H200 của Nvidia không được phép thông quan vào nước này. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đi xuống, khi kết quả kinh doanh quý mới công bố bị đánh giá là chưa đủ thuyết phục để nâng đỡ thị trường đang ở vùng định giá cao. Các cổ phiếu ngân hàng cũng chịu tác động từ đề xuất của Tổng thống Donald Trump về áp trần lãi suất thẻ tín dụng. Dòng tiền nhìn chung đang có xu hướng dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu phòng thủ.
Ông Michael O’Rourke, chiến lược gia thị trường trưởng tại JonesTrading ở Stamford, Connecticut, cho hay các nhà đầu tư đang tìm cách luân chuyển dòng vốn ra khỏi các cổ phiếu công nghệ vốn hóa siêu lớn đắt đỏ để chuyển sang các mã cổ phiếu giá trị và mang tính phòng thủ cao hơn. Nhóm cổ phiếu công nghệ trong chỉ số S&P 500 đã giảm điểm, trong khi các nhóm mang tính phòng thủ hơn như hàng tiêu dùng thiết yếu lại ghi nhận đà tăng. Chỉ số Russell 2000 quy tụ các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã ghi nhận mức đóng phiên cao kỷ lục.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng tiếp tục nới rộng đà giảm gần đây sau các báo cáo kết quả kinh doanh quý trái chiều. Chỉ số ngân hàng thuộc S&P 500 sụt giảm, trong đó cổ phiếu của Wells Fargo mất 4,6% giá trị sau khi lợi nhuận quý IV/2025 của công ty không đạt kỳ vọng. Cổ phiếu của Citigroup và Bank of America cũng đồng loạt giảm điểm, ngay cả khi hai "ông lớn" này công bố lợi nhuận quý IV/2025 vượt dự báo của Phố Wall.
Sau khi tăng trưởng mạnh trong năm 2025, nhóm cổ phiếu tài chính, bao gồm các ngân hàng, đã quay đầu giảm trong tuần này giữa những lo ngại về đề xuất áp trần lãi suất thẻ tín dụng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các lãnh đạo của JPMorgan đã cảnh báo rằng động thái này có thể gây sức ép lên người tiêu dùng và làm tổn hại đến lợi nhuận của ngành tài chính.
Ông Michael O’Rourke, nhận định rằng sau một đợt tăng trưởng tốt cùng với các báo cáo thu nhập chỉ ở mức trung bình hoặc tạm được, thị trường đang chứng kiến hoạt động chốt lời và củng cố vị thế trong nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, ông cho biết nhìn chung các nhà đầu tư vẫn lạc quan về nhóm ngành này.
Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu năng lượng tăng điểm nhờ dầu thô chốt phiên tăng giá giữa những lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung từ Iran.
Giới đầu tư cũng đã tiếp nhận các dữ liệu được công bố ngày 14/1, cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 11 vừa qua không nằm ngoài dự báo, nhưng doanh số bán lẻ lại vượt kỳ vọng. Số liệu trước đó cho thấy giá tiêu dùng trong tháng 12 đã tăng như dự kiến.
Theo dữ liệu từ LSEG, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong nửa đầu năm nay, bao gồm cả tại cuộc họp tháng 1 và các nhà giao dịch đang dự đoán sẽ có ít nhất hai đợt cắt giảm lãi suất trước khi kết thúc năm 2026.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.