Ảnh: Bệnh viện E
Theo ThS.BSNT Đỗ Văn Minh, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện E, người bệnh nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng thượng vị suốt 2 ngày, xen kẽ những cơn đau quặn dữ dội kèm biểu hiện nhiễm trùng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy một dị vật cắm chặt vào thành dạ dày. Lúc này, người bệnh mới nhớ đã vô tình nuốt phải hạt táo đỏ khi ăn trước đó hai ngày.
Sau hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định nội soi cấp cứu để lấy dị vật. Khi nội soi, ekip ghi nhận hạt táo đỏ có hai đầu cứng, sắc nhọn. Một đầu đã cắm sâu vào thành dạ dày, đầu còn lại liên tục cọ xát vào niêm mạc theo nhịp co bóp của dạ dày.
Theo TS.BS Đỗ Nguyệt Ánh, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, do dị vật mắc lại nhiều ngày nên vùng niêm mạc xung quanh đã sưng nề, nguy cơ chảy máu và thủng dạ dày trong quá trình lấy dị vật rất cao. Sau khi thao tác cẩn trọng, ekip đã gỡ thành công đầu dị vật khỏi thành dạ dày và lấy ra qua đường nội soi. May mắn, tổn thương chỉ gây một vết loét nông, không gây chảy máu và không cần can thiệp cầm máu.
Các bác sĩ cho biết, dị vật sắc nhọn như hạt trái cây, xương cá, xương gà hay tăm xỉa răng có thể gây thủng đường tiêu hóa nếu người bệnh chủ quan. Nhiều trường hợp không bị hóc hoặc sặc nên nghĩ dị vật sẽ tự đào thải, đến khi xuất hiện biến chứng mới nhập viện.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn chậm, nhai kỹ và loại bỏ hạt trước khi sử dụng các món ăn có táo đỏ hoặc các loại quả có hạt cứng. Khi nghi ngờ nuốt phải dị vật sắc nhọn, không nên áp dụng các mẹo dân gian như nuốt cơm hay uống nhiều nước để đẩy dị vật xuống vì có thể khiến tổn thương nặng hơn. Thay vào đó, cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa hoặc nội soi để được kiểm tra và xử trí kịp thời, tránh nguy cơ thủng đường tiêu hóa, viêm phúc mạc và nhiễm trùng nặng.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.