Cuba tiến tới sử dụng 100% điện tái tạo

VTV.vn - Cuba đặt mục tiêu đến năm 2050 sẽ sử dụng 100% điện năng từ các nguồn tái tạo nhằm giảm phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, ứng phó tình trạng thiếu năng lượng kéo dài.

(Ảnh: Renewables.az)

(Ảnh: Renewables.az)

Mục tiêu sử dụng 100% điện tái tạo đến năm 2050 nói trên sẽ được thực hiện theo lộ trình của chiến lược chuyển đổi năng lượng. Theo đó, năng lượng tái tạo dự kiến chiếm 15% nguồn cung điện của Cuba trong năm nay, tăng lên 24% vào năm 2030 và khoảng 40% vào năm 2035.

Kế hoạch được thúc đẩy trong bối cảnh Cuba liên tục thiếu hụt nhiên liệu do các biện pháp trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng tới nguồn cung dầu mỏ. Cuba đang đẩy mạnh xây dựng những công viên điện mặt trời, triển khai thiết bị sản xuất năng lượng sạch, đồng thời nâng cấp các nhà máy nhiệt điện và tăng khai thác dầu khí trong nước để ổn định hệ thống điện quốc gia.

Hiện nay, 95% sản lượng điện ở Cuba dựa vào nhiên lệu sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Điều này đặt ra một thách thức đáng kể đối với La Habana khi nước này đang nỗ lực chuyển đổi khỏi phát thải carbon. Bên cạnh đó, Cuba phải nhập khẩu một lượng dầu khổng lồ, và việc nhập khẩu này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh cấm vận nhiên liệu kéo dài hơn 6 thập kỷ của Mỹ.

Cuba tiến tới sử dụng 100% điện tái tạo - Ảnh 1.

(Ảnh: IRENA/Flickr)

Gần đây, quốc gia Caribe này đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm chuyển đổi nhanh chóng và toàn diện sản xuất năng lượng, qua đó 24% điện năng được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2030 và 100% vào năm 2050.

Trong quá trình này, các công ty Cuba sẽ tự chuyển đổi từ bên tiêu thụ năng lượng (đặc biệt là dầu mỏ) thành những nhà sản xuất điện tự chủ bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Một số doanh nghiệp nhà nước đã bắt đầu đạt thành công trong quá trình chuyển đổi này và đóng góp điện vào Hệ thống Điện Quốc gia Cuba (SEN).

Cùng với việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, kế hoạch này còn bao gồm việc chuyển sang các nguồn năng lượng trong nước khác để đạt được điều mà chính phủ Cuba gọi là "chủ quyền năng lượng toàn diện". Chính phủ Cuba cho rằng mục tiêu chủ quyền năng lượng này phải được đạt được trong những năm 2030.

Ông Ramsés Montes Calzadilla - Giám đốc Chính sách và Chiến lược Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba - giải thích tầm quan trọng then chốt của kế hoạch này: "Nhu cầu năng lượng ở Cuba không được đáp ứng do sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là nhập khẩu. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế quốc gia và chất lượng cuộc sống của người dân. Ngoài ra, còn có tác động tiêu cực đến môi trường thông qua việc đốt cháy hydrocarbon và phát thải khí carbon dioxide sau đó".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.