Đặc công hóa “thợ hồ”, dựng 18 mái ấm cho dân ở rốn lũ Hòa Thịnh

Chu Quang Minh

22/12/2025 21:25 GMT+7

VTV.vn - Biến ngày vui của mình thành niềm vui an cư cho dân, Lữ đoàn 198 đã chọn cách đón tuổi 81 của Quân đội theo một cách đặc biệt giữa rốn lũ Hòa Thịnh.

Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Đắk Lắk, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công bộ 198 vẫn miệt mài trên công trường đặc biệt: dựng lại 18 căn nhà kiên cố cho người dân bị thiệt hại nặng nề sau thiên tai.

Ngày 22/12 ở rốn lũ Hòa Thịnh: Lính Đặc công hóa “thợ hồ”, dựng 18 mái ấm cho dân - Ảnh 1.

Chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công bộ 198 miệt mài trên công trường đặc biệt: dựng lại 18 căn nhà kiên cố cho người dân bị thiệt hại nặng nề sau thiên tai.

Thay vì lễ kỷ niệm trang trọng với cờ hoa, đơn vị đã chọn cách đón ngày truyền thống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực cho dân. Đây là nhiệm vụ nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung, với mục tiêu giúp người dân sớm ổn định cuộc sống trước thềm năm mới.

Vốn là lực lượng tinh nhuệ, quen với thao trường và các bài huấn luyện khắc nghiệt, công việc xây dựng dân dụng không phải chuyên môn của lính Đặc công. Những ngày đầu, không ít chiến sĩ còn lúng túng khi trộn hồ, đặt gạch, trát vữa. Thế nhưng, với kỷ luật thép và tinh thần “đã làm cho dân là làm tốt nhất”, các anh nhanh chóng bắt nhịp, thao tác ngày càng thuần thục, tiến độ thi công được đẩy nhanh từng ngày.

Ngày 22/12 ở rốn lũ Hòa Thịnh: Lính Đặc công hóa “thợ hồ”, dựng 18 mái ấm cho dân - Ảnh 2.

Tiến độ thi công được đẩy nhanh từng ngày.

Các chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công bộ 198 chia sẻ, dù không chuyên về xây dựng nhưng đơn vị quán triệt tinh thần: Đã làm cho dân là phải tốt nhất. "Làm đến đâu chắc đến đó, xây nhà cho dân cũng như xây cho chính gia đình mình" - mệnh lệnh ấy đã giúp các chiến sĩ nhanh chóng thuần thục các kỹ năng xây dựng phức tạp.

Ngày 22/12 ở rốn lũ Hòa Thịnh: Lính Đặc công hóa “thợ hồ”, dựng 18 mái ấm cho dân - Ảnh 3.

"Làm đến đâu chắc đến đó, xây nhà cho dân cũng như xây cho chính gia đình mình"

Chỉ sau thời gian ngắn, hình ảnh những người lính “múa bay”, canh chỉnh từng viên gạch thẳng hàng đã trở nên quen thuộc ở các thôn xóm. Nhiều người dân không khỏi ngỡ ngàng trước sự chuyên nghiệp của những “thợ hồ áo lính”.

Ngày 22/12 ở rốn lũ Hòa Thịnh: Lính Đặc công hóa “thợ hồ”, dựng 18 mái ấm cho dân - Ảnh 4.

Hướng đến mục tiêu giúp người dân sớm ổn định cuộc sống trước thềm năm mới.

Không chỉ giúp dân dựng nhà, tại thôn Phú Phong, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 198 còn thực hiện phương châm “3 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân. Không dựng lán trại riêng, các anh sinh hoạt ngay trong nhà dân, cùng nấu nướng, trò chuyện, chia sẻ khó khăn, tạo nên sự gắn kết thân tình giữa quân và dân.

Ngày 22/12 ở rốn lũ Hòa Thịnh: Lính Đặc công hóa “thợ hồ”, dựng 18 mái ấm cho dân - Ảnh 5.

Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân.

Với Lữ đoàn Đặc công bộ 198, lễ kỷ niệm 22/12 năm nay không cần những nghi thức hình thức. Niềm vui an cư của người dân vùng lũ chính là phần thưởng lớn nhất, là ý nghĩa trọn vẹn nhất của ngày truyền thống Quân đội nơi rốn lũ Hòa Thịnh.

Ngày 22/12 ở rốn lũ Hòa Thịnh: Lính Đặc công hóa “thợ hồ”, dựng 18 mái ấm cho dân - Ảnh 6.

Niềm vui an cư của người dân vùng lũ chính là phần thưởng lớn nhất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.