Khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng được cải thiện đáng kể, giúp các em tự tin nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học quốc tế.

Với kĩ năng tích luỹ được từ IELTS học sinh có thể nghe hiểu bài giảng bằng tiếng Anh ở bậc Đại học, nhưng có thể vẫn còn lúng túng khi phản biển quan điểm hay viết bài luận học thuật
Thế nhưng, không ít sinh viên vẫn gặp khó khăn khi chính thức bước vào giảng đường. Các em có thể nghe hiểu bài giảng bằng tiếng Anh, nhưng lại lúng túng khi viết bài luận học thuật, tìm kiếm tài liệu, phân tích vấn đề, phản biện quan điểm hay tự quản lý tiến độ học tập.
Đại học không chỉ cần tiếng Anh
Khác với bậc phổ thông, môi trường đại học đòi hỏi sinh viên phải chủ động nghiên cứu, tự học và chịu trách nhiệm về kết quả học tập của mình.
Thầy Thầy Cameron Doherty Quản lý Chương trình Quốc tế Cambridge & Tú tài Úc (VAS Hanoi) cho biết: "Một môn học có thể yêu cầu sinh viên đọc hàng trăm trang tài liệu, viết bài luận học thuật, làm dự án nhóm, trình bày trước lớp và bảo vệ quan điểm bằng các dẫn chứng khoa học. Đây là những yêu cầu quen thuộc tại nhiều trường đại học ở Australia cũng như trên thế giới."

Các chương trình Quốc tế ngày càng tập trung phát triển cho học sinh năng lực học thuật lâu dài
Điều đó lý giải vì sao nhiều học sinh có nền tảng tiếng Anh tốt vẫn mất nhiều thời gian để thích nghi khi bước vào năm nhất. Bởi vậy, các chương trình giáo dục quốc tế hiện đại ngày nay không chỉ hướng đến mục tiêu giúp học sinh đạt điểm cao hay sở hữu một tấm bằng quốc tế, mà tập trung chuẩn bị cho các em năng lực học tập lâu dài.
Học cách chuẩn bị trước khi học đại học
Một trong những điểm khác biệt của chương trình Higher School Certificate (HSC) của bang New South Wales (Australia) là cách tiếp cận này.
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào một kỳ thi cuối cấp, HSC kết hợp giữa đánh giá quá trình học tập và các kỳ thi chuẩn hóa. Trong suốt chương trình, học sinh thường xuyên thực hiện bài luận học thuật, dự án nghiên cứu, thuyết trình và nhiều hình thức đánh giá khác nhằm phản ánh đúng năng lực học tập.
Thông qua quá trình đó, học sinh từng bước hình thành những kỹ năng được các trường đại học đặc biệt coi trọng như viết học thuật , tư duy phản biện, nghiên cứu độc lập, thuyết trình, quản lý thời gian và năng lực tự học. Đây đều là những năng lực không thể hình thành trong vài tháng luyện thi, mà cần được rèn luyện liên tục trong nhiều năm học phổ thông.

Chương trình Tú tài Úc HSC không phụ thuộc vào một kỳ thi duy nhất mà kết hợp đánh giá quá trình học tập và các kỳ thi chuẩn hoá
Theo nhiều chuyên gia, khoảng cách lớn nhất giữa học sinh THPT và sinh viên năm nhất không nằm ở lượng kiến thức đã học, mà ở khả năng tự quản lý việc học. Những học sinh đã quen với việc đọc tài liệu, nghiên cứu, viết luận, trình bày ý tưởng và tự lập kế hoạch học tập thường thích nghi nhanh hơn khi bước vào đại học.
Chính vì vậy, giá trị của một chương trình phổ thông quốc tế ngày nay không chỉ được đo bằng tấm bằng tốt nghiệp, mà còn ở việc chương trình đó chuẩn bị cho học sinh nền tảng học thuật như thế nào trước ngưỡng cửa đại học.
Thêm một lựa chọn cho học sinh Việt Nam
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức phê duyệt Chương trình giáo dục tích hợp giữa Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Việt Nam và Chương trình Tú tài Bang New South Wales, Úc (HSC) tại Trường THCS và THPT Việt Úc Hà Nội (VAS Hanoi). Higher School Certificate (HSC) là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông chính thức của bang New South Wales - bang đông dân nhất Australia và là nơi quy tụ nhiều trường đại học hàng đầu như University of Sydney, UNSW Sydney hay Macquarie University. Mỗi năm, hơn 60.000 học sinh tham gia chương trình HSC và hệ thống xếp hạng tuyển sinh đại học ATAR.

Bộ GD&ĐT phê duyệt Chương trình giáo dục tích hợp giữa Chương trình GDPT 2018 và Chương trình Tú tài HSC bang New South Wales tại VAS Hanoi
Theo lộ trình triển khai, học sinh sẽ được học chương trình tích hợp giữa Việt Nam và HSC với đội ngũ giáo viên Việt Nam và quốc tế. Không chỉ hoàn thành chương trình phổ thông trong nước, các em còn được tiếp cận phương pháp học tập theo chuẩn bang New South Wales ngay từ bậc THPT, với 30 tiết học bằng Tiếng Anh với GV QT mỗi tuần (cùng thời lượng tích hợp chương trình Việt Nam).
Theo TS. Vũ Thùy Hương, Hiệu trưởng VAS Hanoi, việc đưa HSC vào giảng dạy là bước phát triển tiếp theo trong chiến lược quốc tế hóa của nhà trường sau hơn 20 năm triển khai Chương trình Cambridge. "HSC không chỉ mang đến thêm một lựa chọn bằng cấp quốc tế, mà quan trọng hơn là giúp học sinh chuẩn hóa năng lực học thuật, sẵn sàng hội nhập và cạnh tranh trong môi trường giáo dục toàn cầu", bà chia sẻ.

TS. Vũ Thuỳ Hương - Hiệu trưởng VAS Hanoi phát biểu trong Lễ công bố chương trình Tú tài Úc HSC
Bởi cuối cùng, điều quyết định thành công ở đại học không chỉ là khả năng sử dụng tiếng Anh, mà là khả năng tư duy, nghiên cứu, tự học và học tập độc lập. Đó cũng là nền tảng mà nhiều chương trình giáo dục quốc tế hiện đại, trong đó có HSC, hướng tới ngay từ những năm học phổ thông.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.