Dừng thu bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm - Ảnh minh họa
Nhóm này được khuyến khích tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để tích lũy thời gian tham gia bảo hiểm. Từ đó, đảm bảo chế độ an sinh xã hội (trợ cấp thai sản, hưu trí, tử tuất) khi đủ điều kiện. Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các Bảo hiểm xã hội cơ sở thông báo đến các chủ hộ kinh doanh được biết, để căn cứ thông báo doanh thu thực tế của hộ kinh doanh với cơ quan Thuế, hoặc hồ sơ kê khai thuế của hộ kinh doanh nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội, để báo giảm, nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Đối với các trường hợp chủ hộ kinh doanh ngừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc do có doanh thu thực tế phát sinh trong năm từ 1 tỷ đồng trở xuống, Bảo hiểm xã hội các cơ sở chủ động phối hợp với các Tổ chức hỗ trợ phát triển đối tượng để tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh chuyển sang đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Việc này nhằm đảm bảo tính liên tục trong quá trình đóng bảo hiểm xã hội, giúp người lao động tích lũy thời gian để hưởng các chế độ an sinh xã hội như: trợ cấp thai sản, hưu trí và tử tuất khi đủ điều kiện hưởng.
Các Bảo hiểm xã hội cơ sở cũng được yêu cầu chủ động phối hợp, đối chiếu dữ liệu với cơ quan Thuế, Ủy ban nhân dân phường, xã, đặc khu để rà soát danh sách các hộ kinh doanh trên địa bàn, xác định đúng đối tượng thuộc diện ngừng thu hoặc tiếp tục thu bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về việc chuyển sang đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với chủ hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm, để chủ hộ kinh doanh nắm rõ quyền lợi và tham gia.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.