EU thông qua gói trừng phạt mới đối với Iran

Quỳnh Chi (Theo Times of Israel)

29/01/2026 21:44 GMT+7

VTV.vn - Các Ngoại giao trưởng EU đã thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhắm vào các cá nhân và thực thể liên quan đến cuộc đàn áp biểu tình ở nước này.

Thi thể người biểu tình tử vong trong cuộc đàn áp ở ngoại ô thủ đô Tehran, tại Kahrizak, tỉnh Tehran, Iran (Ảnh: UGC/AP)

Thi thể người biểu tình tử vong trong cuộc đàn áp ở ngoại ô thủ đô Tehran, tại Kahrizak, tỉnh Tehran, Iran (Ảnh: UGC/AP)

Theo đó, các biện pháp trừng phạt đối với Iran được đưa ra hôm 29/1 nhắm vào những cá nhân và tổ chức bị cáo buộc liên quan đến tình hình bất ổn tại Iran trong thời gian vừa qua và sự ủng hộ của nước này đối với Nga.

Trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) trước khi quyết định về gói trừng phạt Iran được chính thức thông qua, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao EU đã bỏ phiếu bổ sung 15 cá nhân và 6 thực thể vào danh sách đen đóng băng tài sản và cấm cấp thị thực.

Việc thông qua gói trừng phạt mới đối với Iran là phản ứng trước cuộc đàn áp biểu tình chống chính phủ tàn bạo ở Iran trong tháng 1 này, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

EU thông qua gói trừng phạt mới đối với Iran  - Ảnh 1.

Bà Kaja Kallas, Ủy viên cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU (Ảnh: AFP)

Các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến sẽ đạt được một thỏa thuận chính trị để đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố của khối. EU xếp nhóm này vào cùng danh sách khủng bố với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda. Điều này đánh dấu sự thay đổi mang tính biểu tượng trong cách tiếp cận của châu Âu đối với giới lãnh đạo Iran.

"Nếu bạn hành động như một kẻ khủng bố, bạn cũng nên bị đối xử như những kẻ khủng bố" - bà Kaja Kallas nói với các phóng viên trước cuộc họp.

Bà Kallas - cựu Thủ tướng Estonia - hiện là Ủy viên cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh. Bà cho biết biện pháp này sẽ đặt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) "ngang hàng" với các nhóm khủng bố như al-Qaeda, Hamas và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một số quốc gia thành viên EU - dẫn đầu là Pháp - trước đó đã miễn cưỡng thêm IRGC vào danh sách này. Tuy nhiên, Paris hôm 28/1 cho biết Pháp sẽ ủng hộ động thái trên, mở đường cho việc phê duyệt của EU, mặc dù quyết định đưa IRGC vào danh sách các nhóm khủng bố cần sự nhất trí của toàn bộ 27 thành viên khối.

IRGC - được thành lập sau Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 nhằm bảo vệ hệ thống cầm quyền giáo sĩ Shiite - có ảnh hưởng lớn trong nước, kiểm soát nhiều lĩnh vực kinh tế và lực lượng vũ trang của Tehran. IRGC cũng được giao phụ trách chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.