Kho dự trữ dầu ở Carson, California (Mỹ). Ảnh: CNN/TTXVN
Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Năng lượng Hạt nhân 2026 diễn ra tại Pháp, ngày 10/3, các Bộ trưởng năng lượng Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã họp khẩn tại Paris, để bàn cách ứng phó với biến động mạnh của thị trường năng lượng toàn cầu, trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung dầu khí, đặc biệt qua các tuyến vận tải chiến lược.
Tại cuộc họp, các Bộ trưởng năng lượng G7 chưa quyết định tung dầu từ kho dự trữ chiến lược ra thị trường. Thay vào đó, nhóm các nước G7 đã yêu cầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế đánh giá sát tình hình cung cầu và xây dựng các kịch bản ứng phó nếu thị trường tiếp tục xấu đi.
Phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết tất cả các nước lớn, trong đó có Mỹ, đều sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường dầu mỏ.
Điều này cho thấy G7 vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng, chưa sử dụng ngay biện pháp mạnh nhất, nhưng vẫn để ngỏ khả năng can thiệp nếu giá năng lượng tiếp tục tăng mạnh hoặc nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng hơn, tránh lặp lại cú sốc năng lượng mà các nước châu Âu từng trải qua trong những năm gần đây.
Nếu căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang, thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể đối mặt với một đợt biến động mới. Khi đó, quyết định của G7 sẽ trở thành yếu tố quan trọng đối với an ninh năng lượng và ổn định kinh tế toàn cầu.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.