Ngày 16/5, xã Gia Bình, tỉnh Bắc đã tổ chức hội nghị bốc thăm lô đất tái định cư, giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ dân thôn Mỹ Thôn và Lương Pháp. Đây là bước triển khai quan trọng trong công tác bố trí nơi ở mới cho người dân thuộc diện thu hồi đất phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Đảng ủy xã Gia Bình họp quán triệt các nội dung liên quan đến hoạt động tổ chức bốc thăm lô đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
Theo kế hoạch, trong đợt bốc thăm lần này, thôn Lương Pháp có 153 hộ dân tham gia, thôn Mỹ Thôn có 213 hộ dân. Quy trình được thực hiện theo hai bước: bốc số thứ tự và bốc thăm vị trí lô đất tái định cư.
Công khai bốc thăm, bảo đảm quyền lợi người dân
Từ sáng sớm, đông đảo người dân hai thôn Lương Pháp và Mỹ Thôn đã có mặt tại khu vực tổ chức bốc thăm. Các hộ chủ động chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, tham gia theo hướng dẫn của Ban tổ chức.
Toàn bộ các khâu như thông qua quy chế bốc thăm, công bố danh sách hộ gia đình đủ điều kiện, kiểm tra hòm phiếu và tổ chức bốc thăm được thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy định. Quá trình này có sự giám sát của các lực lượng chức năng và đại diện Nhân dân địa phương, nhằm bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân.

Người dân đồng thuận đến tham dự Hội nghị bốc thăm lô đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
Tính đến chiều 15/5, xã Gia Bình đã ghi nhận gần 800 hộ dân thuộc các thôn Lương Pháp, Thủ Pháp, Mỹ Thôn và Ngô Thôn đăng ký tham gia bốc thăm đất tái định cư. Sự đồng thuận ấy không đến từ những con số đơn thuần, mà được hình thành từ quá trình tuyên truyền, vận động và giải thích cụ thể tới từng hộ dân. Nhiều gia đình phải rời nơi ở gắn bó nhiều năm, song vẫn ủng hộ chủ trương chung.
Bà Nguyễn Thị Lầu, người dân thôn Lương Pháp, có hơn 420 m² đất nằm trong diện thu hồi, trên đất đã xây dựng hai căn nhà cao tầng. Dù không khỏi tiếc nuối, bà cùng gia đình vẫn đồng thuận di dời, với mong muốn khu tái định cư được đầu tư đồng bộ về điện, đường, nước sạch để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.
Việc 100% hộ dân tại thôn Lương Pháp đăng ký bốc thăm cho thấy sự đồng thuận rõ nét từ cơ sở. Theo địa phương, kinh nghiệm quan trọng là kịp thời tiếp nhận, giải đáp từng thắc mắc của người dân, kể cả những vấn đề nhỏ, để tạo sự thống nhất trong quá trình triển khai.
Đồng thuận từ cơ sở, tạo thuận lợi cho tái định cư
Cùng với công tác tuyên truyền, xã Gia Bình, các thôn, đơn vị chuyên môn và nhà đầu tư đã hoàn tất việc chi trả bồi thường đối với đất nông nghiệp và phần mộ. Đây là một trong những yếu tố góp phần tạo hiệu ứng tích cực, củng cố niềm tin của người dân trong thực hiện phương án tái định cư.
Căn cứ các quy định của pháp luật, xã Gia Bình đã ban hành quy chế bốc thăm lô đất tại khu tái định cư phục vụ dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình. Theo đó, xã tổ chức hai đợt bốc thăm: đợt 1 vào ngày 16 và 17/5; đợt 2 dự kiến vào ngày 22 và 23/5.
Quy chế nêu rõ, người tham gia bốc thăm phải là chính chủ đứng tên trong danh sách hoặc người được ủy quyền hợp pháp. Các lô đất có vị trí thuận lợi nhất được ưu tiên cho những hộ gia đình, cá nhân gương mẫu đăng ký tham gia bốc thăm thửa đất.
Theo dự thảo phương án, số lượng thửa đất được xác định rõ ràng; các hộ dân sẽ được bốc đủ số lô theo hình thức cuốn chiếu, bảo đảm công bằng, minh bạch. Trường hợp hộ dân không đăng ký hoặc không tham gia bốc thăm tại vị trí đất đã được xã định vị cho từng thôn, xã sẽ bố trí để các hộ dân ở thôn khác được quyền tham gia bốc thăm vào những vị trí đó.
Nếu hộ gia đình hoặc cá nhân nộp đơn đăng ký nhưng tại thời điểm đó toàn bộ các lô đất trong khu tái định cư thuộc xã Gia Bình đã được bốc thăm hết, sẽ được xem xét, bố trí tại khu tái định cư khác ngoài địa bàn xã Gia Bình.

Đại diện các hộ gia đình tham gia bốc thăm lô đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Ông Lương Trung Hậu, Chủ tịch UBND xã Gia Bình, cho biết: việc đăng ký tham gia bốc thăm sớm giúp người dân có nhiều cơ hội lựa chọn lô đất ở vị trí thuận lợi, phù hợp với nhu cầu sinh sống lâu dài. Ngược lại, nếu chậm trễ, hộ dân có thể phải tái định cư tại địa bàn ngoài xã Gia Bình hoặc không được ở cùng xóm, cùng làng như trước.
Để các phiên bốc thăm diễn ra an toàn, xã đã họp Ban Chỉ đạo, quán triệt tinh thần chung đến các thôn, huy động lực lượng chuẩn bị chu đáo. Công an xã Gia Bình tổ chức tuần tra liên tục trong suốt hai ngày tại các thôn có hoạt động bốc thăm, nhằm bảo đảm an ninh trật tự. Cán bộ, công chức, viên chức được bố trí trực và làm việc cả trong ngày nghỉ để việc triển khai nhiệm vụ diễn ra nghiêm túc, hạn chế sai sót.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thịnh ghi nhận tinh thần hợp tác, đồng thuận của Nhân dân trong thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình. Đồng chí đồng thời yêu cầu địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định, tạo sự yên tâm, tin tưởng trong Nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thịnh (áo sơmi trắng) tại Hội nghị bốc thăm lô đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
Theo kế hoạch, ngày 17/5, xã Gia Bình tiếp tục tổ chức hội nghị bốc thăm lô đất tái định cư, giao đất có thu tiền sử dụng đất tại thôn Ngô Thôn và Thủ Pháp. Với sự chuẩn bị chặt chẽ và mức độ đồng thuận cao từ người dân, công tác tái định cư đang được triển khai theo hướng công khai, đúng trình tự, tạo thêm điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện dự án.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.