Hà Nội: Diễn tập chữa cháy tại khu chung cư, giả định có người mắc kẹt

Quang Hải

13/12/2025 10:50 GMT+7

VTV.vn - Sáng 13/12, tại Tecco Diamond (Hà Nội), diễn tập PCCC&CNCH quy mô lớn, giả định cháy tầng 3, 4 người mắc kẹt, kiểm tra phối hợp ứng phó nhà cao tầng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH triển khai xe thang, tiếp cận ban công tầng 5 để giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong tình huống cháy giả định.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH triển khai xe thang, tiếp cận ban công tầng 5 để giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong tình huống cháy giả định.

Tình huống diễn tập được đặt ra là cháy bùng phát tại một phòng làm việc ở tầng 3 do chập điện, xảy ra trong thời điểm hệ thống báo cháy đang bảo trì. Đám cháy nhanh chóng lan rộng, khói đặc phủ kín hành lang, gây hoảng loạn và khiến nhiều cư dân mắc kẹt ở các tầng cao.

Theo kịch bản, các nạn nhân cần cứu hộ bao gồm: 01 người bị thương nhẹ ở tầng 1. 01 nạn nhân bị thương nặng ở tầng 3. 02 người bị kẹt ngoài ban công tầng 5.

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 1.

Ngay khi bảo vệ tòa nhà kích hoạt báo động, lực lượng PCCC cơ sở đã lập tức thực hiện các biện pháp ban đầu: cắt điện, phát loa hướng dẫn thoát nạn, và triển khai bình chữa cháy cùng họng nước vách tường để khống chế lửa. Đồng thời, các tổ kỹ thuật, cứu người và an ninh đã kiểm tra lối thoát hiểm, hỗ trợ sơ tán và duy trì trật tự.

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 2.

Chỉ ít phút sau, Trung tâm chỉ huy 114 đã huy động lực lượng chuyên nghiệp từ Đội CC&CNCH khu vực số 5 và số 31, bao gồm xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ và xe thang. Lực lượng chuyên nghiệp nhanh chóng trinh sát, tổ chức chữa cháy và chống cháy lan hiệu quả. Xe thang được triển khai để giải cứu hai nạn nhân tại ban công tầng 5. Tổ cứu nạn tiếp cận tầng 3, sử dụng dây ròng tụt đưa nạn nhân bị thương nặng xuống khu vực an toàn, bàn giao cho đội y tế.

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 3.

Lực lượng PCCC cơ sở sử dụng bình chữa cháy và họng nước vách tường để khống chế đám cháy giả định tại tầng 3.

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 4.

Lực lượng PCCC cơ sở sử dụng bình chữa cháy và họng nước vách tường để khống chế đám cháy giả định tại tầng 3.

Các đơn vị Công an xã Thanh Trì, Ban Chỉ huy quân sự xã, điện lực và trung tâm y tế đã phối hợp đồng bộ để bảo đảm giao thông, an ninh, cắt điện và hỗ trợ cấp cứu nạn nhân.

Hoạt động diễn tập diễn ra trong điều kiện mô phỏng sát thực tế, là cơ hội để kiểm tra toàn diện khả năng ứng phó của lực lượng cơ sở và đánh giá sự phối hợp giữa các lực lượng chuyên nghiệp khi xử lý tình huống cháy nổ tại chung cư cao tầng.

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 5.

Xe thang được triển khai tiếp cận ban công tầng 5 để đưa hai nạn nhân mắc kẹt xuống mặt đất.

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 6.

Ông Vũ Hoài Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Trì, khẳng định mục tiêu của buổi diễn tập: "Buổi diễn tập nhằm trang bị cho người dân và lực lượng PCCC cơ sở kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý cháy nổ, kỹ năng thoát nạn và sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ... Mục tiêu đặt ra là bảo đảm toàn bộ lực lượng PCCC cơ sở và các hộ dân sinh sống tại tòa nhà được tập huấn đầy đủ, nắm chắc biện pháp an toàn và cách xử lý sự cố."

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 7.

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 8.

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 9.

Đưa nạn nhân bị thương nặng ra khu vực an toàn.

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 10.

Hà Nội: Diễn tập PCCC tại khu chung cư kiểm tra khả năng ứng phó nhà cao tầng - Ảnh 12.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, thông qua diễn tập, ban tổ chức đã đánh giá được năng lực của đội PCCC cơ sở, khả năng vận hành trang thiết bị và mức độ phối hợp giữa các lực lượng. Kết thúc diễn tập, các đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện phương án cho các tình huống thật có thể xảy ra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.