Hà Nội tiếp tục hỗ trợ tỉnh Gia Lai 200 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Nguyễn Cung

25/11/2025 12:48 GMT+7

VTV.vn - Hà Nội tiếp tục hỗ trợ thêm 200 tỷ đồng cho tỉnh Gia Lai xây dựng khu tái định cư và sửa chữa hạ tầng sau mưa lũ, nối tiếp khoản chi viện khẩn cấp 50 tỷ đồng trước đó.

Nhân dân xã Tuy Phước, tỉnh Gia Lai nhận quà hỗ trợ từ các lực lượng chức năng

Nhân dân xã Tuy Phước, tỉnh Gia Lai nhận quà hỗ trợ từ các lực lượng chức năng

Trong bối cảnh tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần "Hà Nội nghĩa tình - vì cả nước, cùng cả nước". Đây là bước triển khai thực hiện nhiệm vụ Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao theo Thông báo kết luận số 99-TB/TW ngày 21/11/2025.

Hà Nội tiếp tục hỗ trợ tỉnh Gia Lai 200 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ - Ảnh 1.

Ngay trong ngày 21/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội ban hành Công văn số 73-CV/TU yêu cầu các sở, ngành của thành phố phối hợp chặt chẽ với tỉnh Gia Lai rà soát mức độ thiệt hại, từ đó đề xuất phương án hỗ trợ khẩn cấp. Các nội dung ưu tiên bao gồm: cung cấp nhu yếu phẩm, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, phục hồi các công trình hạ tầng thiết yếu và khôi phục sản xuất sau thiên tai.

Cùng ngày, Hà Nội đã phê duyệt khoản chi viện ban đầu trị giá 50 tỷ đồng, kịp thời chuyển tới người dân vùng lũ. Khoản hỗ trợ này giúp đáp ứng nhu cầu trước mắt, đặc biệt tại các khu vực bị chia cắt, thiếu lương thực và mất an toàn về nhà ở.

Hà Nội tiếp tục hỗ trợ tỉnh Gia Lai 200 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ - Ảnh 2.

Rất nhiều nhu yếu phẩm được người dân TP Hà Nội quyên góp gửi đến các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ.

Trên cơ sở trao đổi và thống nhất giữa hai địa phương, Hà Nội tiếp tục quyết định hỗ trợ thêm 200 tỷ đồng cho Gia Lai. Nguồn lực này được ưu tiên cho việc xây dựng khu tái định cư phục vụ các hộ dân mất nhà hoàn toàn và sửa chữa hệ thống giao thông bị hư hại nhằm đảm bảo kết nối, vận chuyển hàng hóa và phục hồi sản xuất sau bão lũ. Thành ủy giao UBND thành phố phối hợp trực tiếp với các cơ quan của tỉnh Gia Lai để bảo đảm tiến độ, giúp người dân nhanh chóng trở lại cuộc sống ổn định.

Song song với hỗ trợ riêng cho Gia Lai, Hà Nội cũng đã trích 10 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ thành phố gửi về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài nhằm giúp đồng bào cả nước đang chịu thiệt hại của bão lũ.

Tiếp đó, ngày 24/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong thay mặt thành phố trao thêm 30 tỷ đồng cho ba tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ gồm Đắk Lắk, Lâm Đồng và Khánh Hoà, mỗi tỉnh 10 tỷ đồng. Đây là sự hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các địa phương sớm khắc phục hậu quả, khôi phục đời sống và đảm bảo an sinh cho người dân.

Với tổng số tiền hỗ trợ lên tới 290 tỷ đồng chỉ trong vài ngày, Hà Nội tiếp tục thể hiện vai trò của một đô thị trung tâm, giàu tính cộng đồng và trách nhiệm quốc gia. Những hành động kịp thời này không chỉ góp phần chia sẻ khó khăn với các tỉnh đang gặp thiên tai mà còn lan toả tinh thần tương thân tương ái - một nét đẹp luôn được gìn giữ trong truyền thống của Thủ đô.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.