Cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Theo đó, Tổng thống Lee Jae-myung ra lệnh điều tra kỹ lưỡng về nghi ngờ văn phòng của cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol đã gây ảnh hưởng, can thiệp điều tra của cảnh sát về việc các quan chức hải quan liên quan đến buôn lậu ma túy.
Cơ quan công tố và cảnh sát Hàn Quốc đã cùng xem xét các cáo buộc rằng văn phòng Tổng thống dưới thời ông Yoon Suk-yeol và các quan chức cảnh sát cấp cao đã cố gắng can thiệp vào cuộc điều tra của cảnh sát. Cơ quan chức năng Hàn Quốc nghi ngờ các quan chức tại Cục Hải quan Incheon có liên quan đến vụ buôn lậu methamphetamine từ Malaysia.
"Tổng thống Lee Jae-myung đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra độc lập và kỹ lưỡng về cáo buộc này" - Văn phòng Tổng thống cho biết trong một thông báo gửi các phóng viên.
Tổng thống Lee Jae-myung cũng kêu gọi ông Lim Eun-jeong - Viện trưởng Viện Công tố Quận Đông Seoul - bổ sung thêm công tố viên - nếu cần - cho cuộc điều tra đang diễn ra nhằm tìm ra sự thật đằng sau vụ án.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung (Ảnh: AP)
Vào tháng 6, một nhóm điều tra chung đã mở một cuộc điều tra về cáo buộc rằng văn phòng của cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol - người hiện đang bị giam giữ - và các quan chức cấp cao của cơ quan cảnh sát và hải quan đã gây ảnh hưởng không chính đáng vào năm 2023 để can thiệp vào cuộc điều tra của cảnh sát.
Bên cạnh đó, Tổng thống Lee Jae-myung đã chỉ thị các bộ và cơ quan chính phủ tích cực hợp tác với cuộc kiểm toán thường kỳ của Quốc hội Hàn Quốc - dự kiến bắt đầu vào ngày 13/10.
"Tổng thống đã ra lệnh cho chính phủ chấp nhận các yêu cầu của Quốc hội Hàn Quốc bất kể đảng cầm quyền và đảng đối lập, bao gồm cả việc hành động ngay lập tức đối với những vấn đề cần được khắc phục", Văn phòng Tổng thống cho biết.
Ông Lee Jae-myung cảnh báo rằng các quan chức chính phủ sẽ bị khiển trách nghiêm khắc nếu họ không hành động mà không có lý do chính đáng mặc dù Quốc hội đã nêu vấn đề.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.