Công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Ảnh: Phương Anh
Sau một ngày phát thông báo tìm kiếm nhân chứng phục vụ xác minh vị trí chôn cất liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 50 cuộc gọi và tin nhắn từ nhiều địa phương. Nhiều thông tin được đánh giá có giá trị, góp phần khoanh vùng, xác minh các khu vực nghi có hài cốt liệt sĩ.
Thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, chia sẻ chiều 9/7 tại họp báo kinh tế xã hội TP Hồ Chí Minh định kỳ.
Theo đó, hơn 50 cuộc gọi và tin nhắn có giá trị đến từ các cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử, thân nhân liệt sĩ và người dân ở TP Hồ Chí Minh ở nhiều địa phương như Lâm Đồng, Đồng Tháp.
"Toàn bộ thông tin tiếp nhận đang được các cơ quan chuyên môn đối chiếu với hồ sơ lưu trữ, tài liệu lịch sử để đánh giá, xác minh và phục vụ công tác tìm kiếm", Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung cho biết.

Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh thông tin về công tác tìm kiếm liệt sĩ, chiều 9/7.
Trước đó, ngày 7/7, Bộ Tư lệnh Thành phố phát thông báo kêu gọi các nhân chứng, thân nhân liệt sĩ và những người từng công tác tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất trước năm 1975 cung cấp thông tin liên quan đến trận đánh đêm 30, rạng sáng 31/1/1968.
Từ các tài liệu lịch sử trong nước và quốc tế, lực lượng chức năng xác định có hai rãnh mộ tập thể được hình thành tại khu vực đầu Tây sân bay Tân Sơn Nhất - nơi an táng nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận đánh lịch sử.
Thời gian qua, Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh Thành phố đã triển khai nhiều đợt khảo sát, ứng dụng các phương pháp khoa học hiện đại để xác định vị trí các hố chôn tập thể. Tuy nhiên, địa hình khu vực đã thay đổi đáng kể sau nhiều thập kỷ cùng quá trình đô thị hóa, khiến việc xác định chính xác vị trí gặp nhiều khó khăn.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung, trong bối cảnh đó, những ký ức của nhân chứng, cựu chiến binh cùng các tư liệu lịch sử vẫn là nguồn thông tin đặc biệt quan trọng, góp phần bổ sung dữ liệu cho quá trình xác minh.
Bộ Tư lệnh Thành phố cho biết tiếp tục tiếp nhận thông tin từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đồng thời mong muốn các cựu quân nhân từng tham gia chiến đấu hoặc làm nhiệm vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất trước năm 1975, các nhà nghiên cứu lịch sử và những người còn lưu giữ tài liệu liên quan tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin.
Việc mở rộng thu thập thông tin được triển khai trong bối cảnh công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả tích cực. Đến ngày 8/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy 11 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng. Kết quả này tiếp tục củng cố cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc xác định các khu vực nghi có hài cốt liệt sĩ, đồng thời tạo thêm căn cứ phục vụ công tác quy tập trong thời gian tới.
Theo Bộ Tư lệnh Thành phố, mỗi cuộc gọi, tin nhắn hay một sơ đồ, ký ức của nhân chứng đều có thể trở thành mắt xích quan trọng giúp làm sáng tỏ vị trí chôn cất các liệt sĩ, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân và góp phần thực hiện hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.