Tàu chở dầu và tàu chở hàng rời vị trí neo đậu tại eo biển Hormuz, ngày 18/4/2026 (Ảnh: AP)
Iran tấn công tàu container ở eo biển Hormuz trong bối cảnh các kế hoạch đàm phán ngừng bắn giữa Iran và Mỹ tại Pakistan gặp trở ngại. Vụ việc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tấn công tàu vào buổi sáng 22/4 diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn vô thời hạn thỏa thuận ngừng bắn với Iran. Lệnh ngừng bắn này dự kiến sẽ hết hạn trong vài giờ tới.
Theo Trung tâm Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh, một tàu khác đã bị bắn ở eo biển Hormuz một thời gian ngắn sau đó, nhưng không có thiệt hại nào được báo cáo. Trung tâm này không xác định bên nào đã tấn công tàu thứ hai, nhưng nghi ngờ ngay lập tức đổ dồn vào Iran.
Những người ủng hộ chế độ Tehran đã tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp nước này vào tối 21/4. Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã di chuyển tên lửa và bệ phóng đến những địa điểm công cộng lần đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực. Đây được coi như một dấu hiệu thách thức Israel và Mỹ.

Mỹ đã triển khai chiến dịch phong tỏa các cảng của Iran (Ảnh: AP)
Cuộc tấn công tàu ở eo biển Hormuz hôm 22/4 và các vụ chặn bắt tàu Iran trước đó của Mỹ cho thấy mối đe dọa trên biển vẫn còn hiện hữu. Nếu không đạt được bất kỳ thỏa thuận ngoại giao nào, những cuộc tấn công đó có thể tiếp tục diễn ra, làm giảm thêm nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ tiếp tục phong tỏa các cảng của Iran. Tehran cho rằng việc Mỹ duy trì lệnh phong tỏa là "không thể chấp nhận được", đồng thời cho biết đó là lý do nước Cộng hòa Hồi giao chưa đồng ý tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán ở Islamabad.
Các vụ tấn công tàu tại eo biển Hormuz hôm 22/4 diễn ra sau khi Mỹ bắn và bắt giữ một tàu container của Iran vào cuối tuần trước, cũng như lên tàu một tàu chở dầu liên quan đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran ở Ấn Độ Dương.
UKMTO - cơ quan giám sát hàng hải đầu tiên đưa tin về các vụ tấn công tàu - cho biết tàu đầu tiên bị tàu chiến của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhắm mục tiêu lúc 7h55 ngày 22/4 mà không có thông báo trước khi nổ súng. Theo UKMTO, không có ai bị thương trong vụ tấn công.
Tuy nhiên, hãng tin Nour của Iran đưa tin rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chỉ nổ súng vào tàu sau khi nó phớt lờ những cảnh báo của lực lượng vũ trang Tehran". Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran mô tả vụ tấn công tàu là Iran thực thi quyền kiểm soát hợp pháp của nước này đối với eo biển Hormuz.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.