Chiến tranh đã lùi sâu vào quá khứ, nhưng kỷ niệm của một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của những người lính năm xưa. Những xạ thủ tên lửa A72 - những người cách đây hơn nửa thế kỷ đã không quản hiểm nguy, vác tên lửa trên vai cùng đồng đội bắn hạ hàng trăm máy bay địch, trong đó có những chiếc máy bay cuối cùng của địch rơi trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Một tình huống diễn tập với khí tài tên lửa hiện đại tại Tiểu đoàn 172, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân. Buổi diễn tập được chứng kiến bởi 2 xạ thủ đặc biệt: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thoa, xạ thủ tên lửa vác vai với thành tích bắn rơi 12 máy bay địch; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Quang Lộc, hạ 5 máy bay địch.

Với bản lĩnh và quả tên lửa trên vai, những xạ thủ trẻ đã lập nên những kỷ lục mang tầm cỡ thế giới. Ba năm, chỉ với một tiểu đoàn tinh gọn, đã tiêu diệt được tới 157 máy bay địch. Trong đó có 34 chiếc trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và 9 chiếc rơi ở cửa ngõ Sài Gòn. Những trận đánh cuối cùng trước ngày thống nhất là thời khắc không thể nào quên.
Những tấm giấy chứng nhận dũng sĩ bắn máy bay không chỉ là sự ghi nhận công lao hiển hách của thế hệ đi trước, mà còn là động lực, lời nhắc nhở tới các thế hệ sau.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.