Ảnh: Bộ Y tế
Tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), Bộ Quốc phòng, Tổ chức CRS và Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế người khuyết tật (03/12) và Diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật” với chủ đề “Thúc đẩy hòa nhập xã hội đối với người khuyết tật vì sự tiến bộ của cộng đồng”.
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin: Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 03 tháng 12 hàng năm là Ngày Quốc tế Người khuyết tật, với mục đích thúc đẩy sự hiểu biết của xã hội về các vấn đề liên quan đến người khuyết tật và vận động để người khuyết tật được thụ hưởng các quyền lợi, phúc lợi phù hợp.
Chủ đề của Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2025 là “Thúc đẩy hòa nhập xã hội của người khuyết tật vì sự tiến bộ của cả cộng đồng” một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế trong việc hướng tới một xã hội không rào cản, một tương lai mà không ai bị bỏ lại phía sau. Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Công tác chăm lo, bảo vệ và phát huy quyền của người khuyết tật luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, coi đây là chủ trương, chính sách nhất quán.
Quốc hội đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật năm 2014, phê chuẩn Công ước 159 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tái thích ứng nghề nghiệp và việc làm cho người khuyết tật năm 2019. Việt Nam đã tham gia 25 Công ước của ILO; cam kết tuân thủ các điều ước quốc tế, thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt được các mục tiêu về người khuyết tật; coi trọng cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền.
Quốc hội cũng đã ban hành Luật Người khuyết tật năm 2010 và các Bộ luật, Luật chuyên ngành quy định chính sách trợ giúp người khuyết tật. Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 01/11/2019 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách trợ giúp người khuyết tật, tổ chức thực hiện Chương trình trợ giúp người khuyết tật. Đến nay, có hơn 1,7 triệu người khuyết tật nặng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, 96% người khuyết tật có thẻ bảo hiểm y tế, các bệnh viện đa khoa Trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng; trẻ em khuyết tật được hỗ trợ học hòa nhập tại các cơ sở giáo dục; đối với trẻ em không có khả năng học hòa nhập được hỗ trợ học tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt. Người khuyết tật được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm, sinh kế, được vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sinh kế; được tạo điều kiện an sinh xã hội.
Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam Đào Hồng Lan bày tỏ ấn tượng và xúc động trước những tấm gương sáng, nghị lực vươn lên, tinh thần lạc quan của người khuyết tật đã vượt qua những rào cản về thể chất và định kiến để học tập, lao động, cống hiến, làm chủ cuộc sống của chính mình và đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của đất nước. Để tiếp tục phát huy những thành tựu và thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam kêu gọi các cấp, các ngành, địa phương và toàn xã hội tiếp tục: Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, xóa bỏ rào cản vật lý và xã hội, xây dựng môi trường sống nhân ái, không kỳ thị đối với người khuyết tật; tăng cường thực thi, bảo đảm các quyền của người khuyết tật được hiện thực hóa trong thực tiễn, đặc biệt là quyền tiếp cận giáo dục hòa nhập, y tế, việc làm bền vững và dịch vụ công; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về người khuyết tật và tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình trợ giúp người khuyết tật; thúc đẩy hòa nhập xã hội của người khuyết tật, tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật chủ động tham gia vào quá trình xây dựng, thực thi và giám sát các chính sách, chương trình có liên quan trực tiếp đến cuộc sống của họ; phát huy vai trò của gia đình và cộng đồng để người khuyết tật hòa nhập và phát triển. Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời chúc người khuyết tật trên cả nước có nhiều sức khỏe, sống tích cực, nỗ lực vươn lên, xây dựng cuộc sống hạnh phúc và ngày càng tốt đẹp hơn.
Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Ban tổ chức đã tổ chức Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật. Tại đây, các đại biểu được cập nhật những chính sách mới đối với người khuyết tật và định hướng thời gian tới. Đồng thời, người khuyết tật có cơ hội được chia sẻ suy nghĩ, trao đổi ý kiến để tiếng nói của cộng đồng người khuyết tật được lắng nghe, thấu hiểu và quan tâm hơn.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.