Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ

Minh Khoa (Theo Politico)

04/11/2025 16:41 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp kín của các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vào ngày thứ 28 chính phủ Mỹ đóng cửa (Ảnh: AP)

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp kín của các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vào ngày thứ 28 chính phủ Mỹ đóng cửa (Ảnh: AP)

"Rõ ràng đã có rất nhiều cuộc trao đổi diễn ra trong cuối tuần và hy vọng điều đó sẽ mang lại kết quả như mong đợi" - ông Thune nói.

Trả lời báo giới, ông Thune cho biết mục tiêu là có thể gửi dự luật tạm thời đã được sửa đổi tới Hạ viện trước cuối tuần nhằm mở cửa trở lại các cơ quan chính phủ.

Thượng viện dự kiến sẽ gia hạn thời hạn hết hiệu lực vào ngày 21/11 của dự luật tài trợ tạm thời do Hạ viện thông qua thêm ít nhất vài tuần nữa. Trước đó, ông Thune nói với tờ Politico rằng thời hạn này cần được kéo dài ít nhất đến tháng 1/2026. Trong khi đó, các lãnh đạo đảng Cộng hòa đang thảo luận về khả năng ấn định thời hạn mới, rơi vào khoảng từ cuối tháng 1/2026 đến tháng 3/2026.

Cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa đều đang tìm kiếm một "lối thoát" khi việc đóng cửa chính phủ tiến gần tới mức dài nhất trong lịch sử Mỹ. Một nhóm các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ôn hòa thậm chí đã âm thầm họp bàn cách có thể mở lại chính phủ liên bang. Trong khi đó, một nhóm gồm 4 Hạ nghị sĩ đến từ cả hai đảng ngày 3/11 đã đề xuất một khuôn khổ để tạm thời gia hạn các khoản tín dụng thuế nâng cao của chương trình chăm sóc sức khỏe ObamaCare, bao gồm thời hạn kết thúc và mức giới hạn thu nhập đối với người có thu nhập cao.

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ - Ảnh 1.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. (Ảnh: AP)

Các thượng nghị sĩ tham gia đàm phán tin rằng tiến trình đang có những bước tiến tích cực. Ông Thune cho biết cá nhân ông "lạc quan" rằng một lối thoát cho nguy cơ đóng cửa chính phủ có thể sắp đạt được nhưng cũng thừa nhận vẫn chưa thể "thực sự chắc chắn".

Đảng Cộng hòa kỳ vọng rằng sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 4/11, trong đó có các cuộc đua của các Thống đốc tại bang New Jersey và Virginia, sẽ có thêm nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ phát tín hiệu sẵn sàng chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa. Phía đảng Dân chủ khẳng định, điều tác động đến quan điểm của họ không phải là kết quả bầu cử mà là những tổn thất mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu, trong đó có sự chậm trễ trong việc hỗ trợ lương thực liên bang.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.