Bệnh nhân P.T.Q.H. (25 tuổi) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Theo người nhà, bệnh nhân có tiền sử trầm cảm và từng bị ngộ độc trước đó. Trước khi nhập viện, bệnh nhân được phát hiện bất tỉnh, bên cạnh là vỏ thuốc Gardenal 100mg, ước tính đã sử dụng khoảng 43 viên.
Tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bệnh nhân được xác định hôn mê với điểm Glasgow 9/15. Ekip nhanh chóng tiến hành hồi sức, rửa dạ dày bằng hệ thống kín và chẩn đoán ngộ độc barbiturate.
Điểm then chốt trong điều trị là việc triển khai kỹ thuật lọc máu hấp phụ - phương pháp hiện đại giúp loại bỏ nhanh các chất độc ra khỏi cơ thể. Nhờ can thiệp kịp thời, bệnh nhân dần tỉnh lại, các chỉ số sinh tồn ổn định và được xuất viện sau 2 ngày.
Theo các bác sĩ, ngộ độc thuốc an thần, đặc biệt là các thuốc chứa Phenobarbital, có thể gây hôn mê sâu, suy hô hấp và đe dọa tính mạng nếu không được xử trí kịp thời. Lọc máu hấp phụ hiện là giải pháp hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian hồi phục và hạn chế biến chứng.
Chuyên gia khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc an thần khi chưa có chỉ định. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường như lơ mơ, khó đánh thức, thở chậm hoặc bất tỉnh, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay để được cấp cứu.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.