“Ma trận” số nhà ở TP Hồ Chí Minh thách thức người đi tìm địa chỉ

VTV.vn - Tìm số nhà, tìm đường đôi khi là cả thách thức tại TP Hồ Chí Minh khi số nhà có tới 5 xuyệt, hay 1 phường có 2 con đường cùng tên.

Thực tế này không chỉ gây bất tiện cho người dân, mà còn đặt ra bài toán lớn trong quản lý đô thị.

Khi phóng viên thử tìm một địa chỉ khá dài ở khu vực có số nhà là 1806/127/2/6/20 đường Huỳnh Tấn Phát. Khi nhập đầy đủ địa chỉ này trên Google Maps, kết quả chỉ hiển thị đến con hẻm bên ngoài, chưa thể xác định chính xác vị trí căn nhà.

Còn nếu tìm theo cách quen thuộc, lần lượt đi theo từng con số, qua từng con hẻm cũng không hề dễ dàng, bởi nhiều đoạn số nhà được đánh khá lộn xộn, thậm chí tại một số nơi, số nhà cũ và số nhà mới vẫn tồn tại song song. Vì vậy, với những người lần đầu tới đây, việc tìm đúng một căn nhà theo địa chỉ đôi khi trở thành một bài toán khó.

“Ma trận” số nhà ở TP Hồ Chí Minh thách thức người đi tìm địa chỉ- Ảnh 1.

Những dãy số nhà nhiều xuyệt ở TP Hồ Chí Minh khiến người dân như "lạc vào ma trận".

Anh Nguyễn Thanh Bảo (xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Mình làm ở đây cũng được gần 3 năm rồi, chạy trong khu này kiếm số nhà khó lắm, số mới, số cũ lộn xộn. Định vị cũng không được".

Không chỉ là những địa chỉ nhiều "xuyệt", sau sáp nhập, TP Hồ Chí Minh còn tồn tại tình trạng trùng tên đường. Chẳng hạn, đường số 11 trước đây thuộc 3 phường của TP Thủ Đức (cũ) nay đều nằm trong phường An Khánh.

Những bất cập này không chỉ gây khó khăn trong đời sống, sinh hoạt của người dân, mà còn ảnh hưởng đến công tác tra cứu và quản lý thông tin đô thị.

TP Hồ Chí Minh chuẩn hóa số nhà bằng GIS

Từ những bất cập trong thực tế, TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng bản đồ số GIS, nhằm chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ trên toàn thành phố.

Trước đây, công nghệ bản đồ số GIS đã được TP Hồ Chí Minh ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, các hệ thống dữ liệu vẫn còn rải rác, thiếu sự kết nối đồng bộ. Đây cũng lý do TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng bản đồ số GIS.

Trên hệ thống này, các lớp dữ liệu như ranh giới hành chính, tuyến đường, hẻm, thửa đất và số nhà sẽ được tích hợp trên cùng một bản đồ số.

Bà Võ Thị Trung Trinh (Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh) cho biết: "Nói đơn giản là dữ liệu số nhà, nhưng thực tế nó gắn với những dữ liệu khác mà hiện nay chúng ta cần quản lý. Ví dụ như cơ sở dữ liệu về dân cư, cơ sở dữ liệu về đất đai, xây dựng, quy hoạch và y tế, giáo dục. Nó sẽ giúp phát triển thương mại điện tử".

"Làm được điều này sẽ giúp cho quản lý đô thị hiện đại và đô thị thông minh nhanh và chính xác hơn. Về tiến hành, chúng ta phải lường trước kinh phí, lộ trình đi như thế nào", TS. Nguyễn Hữu Nguyên (Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị TP Hồ Chí Minh) nhận định.

Theo Trung tâm Chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh, việc xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng GIS không làm thay đổi địa chỉ hiện tại của người dân. Sau khi dữ liệu được cập nhật, người dân có thể tra cứu và phản ánh thông tin chưa chính xác thông qua ứng dụng Công dân số. Thành phố sẽ thí điểm tại phường An Khánh trước khi mở rộng sang các địa bàn khác.

Khi đi vào vận hành, đây sẽ là bước quan trọng trong việc xây dựng hạ tầng dữ liệu đô thị, phục vụ chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh tại TP Hồ Chí Minh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.