5 tháng, xuất khẩu thủy sản tăng 11%
Xuất khẩu thủy sản nước ta đang dần phục hồi và duy trì đà tăng trưởng dương trong 5 tháng vừa qua với mức tăng tới 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 4,6 tỉ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực là tôm và cá tra đều có mức tăng trưởng dương. Đây là nỗ lực của ngành thủy sản trong việc duy trì khu nuôi, khai thác, đảm bảo sản lượng lớn, chất lượng cao.
Về diễn biến thị trường, trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu phục hồi chậm, Trung Quốc đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất, đóng góp hơn 70% phần tăng trưởng tăng thêm của toàn ngành thủy sản trong thời gian qua. Nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng, xuất khẩu phục hồi và thị trường mở rộng, ngành thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và hướng tới mục tiêu xuất khẩu hơn 12 tỷ USD.

Cả hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực là tôm và cá tra đều có mức tăng trưởng dương - Ảnh: Báo Chính phủ
Minh bạch hàng hóa thủy sản xuất khẩu
Bên cạnh những tín hiệu tích cực, ngành thủy sản Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức từ các quy định kiểm soát nhập khẩu và chống khai thác bất hợp pháp của Mỹ và EU. Minh bạch nguồn gốc hải sản không chỉ là yêu cầu của thị trường mà còn là giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị ngành thủy sản. Tại An Giang, nhiều giải pháp đang được triển khai quyết liệt.
Vào mùa cao điểm, mỗi ngày nhà máy thu mua từ 30-40 tấn hải sản các loại. Mặc dù, nguồn nguyên liệu thiếu hụt, nhưng đơn vị kiên quyết nói không với hải sản bất hợp pháp.
Ông Nguyễn Nam Vinh - Phó Giám đốc Công ty Huy Nam cho biết: "Ngoài việc kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm, về chất lượng, còn phải kiểm soát về hồ sơ của lô hàng, các giấy tờ liên quan, đặc biệt lô hàng đó phải đảm bảo các quy định về chống IUU".
Ông Lê Hữu Toàn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang chia sẻ: "Thành lập một tổ trong đó có công an tỉnh, thuế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp Môi trường và tất cả các cơ quan đều tham gia trong tổ này. Chúng tôi đã tổng kiểm tra 16 doanh nghiệp, qua đó chưa phát hiện việc sai sót trong việc xuất khẩu đi châu Âu. Đây là một đánh giá đáng mừng trong việc chấp hành của các doanh nghiệp".
Hiện An Giang dẫn đầu cả nước về số lượng tàu cá với 10.000 chiếc. Để nói không với hải bất hợp pháp, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về đánh bắt, trao đổi, mua bán mặt hàng này ngay trên biển.
Đại tá Nguyễn Văn Hiệp - Chính ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang nêu ý kiến: "Thường xuyên tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, quản lý, giám sát các tàu hoạt động trên biển. Tổ chức, làm các thủ tục cập bến, nhập bến chặt chẽ, kiên quyết không để các tàu cá không đủ điều kiện hoạt động trên biển".
Ông Hồ Văn Mừng - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhận định: "Trong đó, cả việc xử lý hành chính và khởi tố xử lý hình sự, với tinh thần cương quyết nhất và xử lý ở mức cao nhất theo quy định của pháp luật".
Mỗi năm, lượng hải sản khai thác của An Giang đạt hơn 430.000 tấn. Việc chấp hành tốt các quy định khi tham gia đánh bắt cũng như đảm bảo minh bạch nguồn gốc sản phẩm mà địa phương này đang quyết tâm thực hiện là một trong những giải pháp giúp nâng cao uy tín, thương hiệu cho cả ngành hàng.

Mặt hàng cá tra đang được các doanh nghiệp Việt mở rộng xuất khẩu sang các thị trường mới - Ảnh: Vasep
Hướng đi để ngành thủy sản tăng trưởng bền vững
Xuất khẩu thủy sản năm 2026 đặt mục tiêu tăng trưởng 10%. Đây là mục tiêu không dễ đạt được trước nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Ngành thủy sản đang chuyển hướng sang chế biến sâu, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu để nâng cao giá trị và mở rộng thị trường.
Mỗi ngày, nhà máy chế biến khoảng 200 tấn cá nguyên liệu. Để khâu tiêu thụ ổn định, doanh nghiệp đã sớm chủ động khai thác cùng lúc nhiều ngách thị trường.
Ông Đỗ Lập Nghiệp - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt cho biết: "Đang mở rộng các thị trường, đặc biệt các thị trường trên thế giới hiện nay là Mỹ, Nam Mỹ, Brazil, Colombia, các thị trường Trung Đông và Nga, họ tiêu thụ sản phẩm rất nhiều".
Ngoài các mặt hàng phi lê, cấp đông, hiện nhiều nhà máy thủy hải sản tại đây đã mạnh dạn đầu tư công nghệ chế biến sâu, đa dạng sản phẩm. Điển hình như lô da cá nguyên liệu thay vì bỏ đi, nay được tinh chế thành mặt hàng tiện ích có giá trị cao.
Một kg colagen có giá xuất khẩu 13 USD, tức cao gấp 3-4 lần so với cá phi lê. Theo các nhà máy, nếu khai thác tốt phân khúc này cũng là một trong những giải pháp hiệu quả và bền vững cho ngành thủy sản.
Ông Kim Jin Seok - Phó Tổng Giám đốc Công ty Aminavico nhận định: "So với Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam sở hữu nguồn nguyên liệu da cá nuôi hoặc đánh bắt dồi dào, tươi hơn và chất lượng cao. Đó là lợi thế để các nhà máy chế biến sâu".
Năm 2026, xuất khẩu thủy sản nước ta đặt mục tiêu cán mốc 12 tỷ USD, tức tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Bằng nhiều cách làm năng động và bài bản như vậy sẽ là giải pháp căn cơ giúp ngành thủy sản nước ta tăng trưởng bền vững.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.