Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện mưa lớn kéo dài. Lượng mưa lớn khiến nhiều khu vực xảy ra ngập úng, sụt lún, sạt lở đất, đá, gây ảnh hưởng đến sản xuất, giao thông và đời sống, sinh hoạt của người dân.
Tại vị trí tràn suối Đúc đi qua thôn La Hán, xã Bá Thước, do ảnh hưởng mưa lớn, nước lũ dâng cao đã gây ngập tràn, chia cắt tuyến đường độc đạo, khiến trên 250 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu bị cô lập. Hiện nay, chính quyền địa phương đã chốt chặn 2 đầu không cho người dân qua lại để đảm bảo an toàn.
Lũ trên các sông, suối dâng nhanh và tiếp tục dao động tăng khiến nhiều vị trí ngầm, tràn ngập sâu, chia cắt đường giao thông liên thôn, liên xã. Nhiều khu dân cư bị chia cắt tạm thời do đường vào là đường độc đạo bị ngập sâu; tuy nhiên, chính quyền địa phương dùng thuyền, bè mảng tiếp cận được với khu vực để cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết.

Trên các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ xảy ra tình trạng sạt lở, ngập lụt gây tắc đường tại 15 vị trí. Đến nay, các đơn vị quản lý đường bộ đang khẩn trương triển khai các biện pháp xử lý, đảm bảo giao thông thông suốt.
Mưa lớn đã gây ngập trên 380 ha sản xuất nông nghiệp gồm lúa, mía và rau màu các loại. Chính quyền và các đơn vị thuỷ nông đang vận hành 44 trạm bơm với công suất tối đa bảo đảm tiêu thoát nước kịp thời, chống ngập úng lúa, hoa màu.
Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, các địa phương đã di dời, sơ tán trên 200 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu tại các khu vực nguy cơ sạt lở, ngập lụt đến nơi an toàn; nhân dân ở nơi sơ tán đã được cung cấp lương thực, nhu yêu phẩm cần thiết.
Với phương châm "chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh chóng", các cấp, ngành và lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục duy trì chế độ trực, theo dõi sát diễn biến thời tiết, rà soát các khu vực nguy hiểm và chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.
Lũ đang theo dòng chính đi về phía hạ lưu. Sang hôm nay, một số khu vực xảy ra ngập úng do lũ kéo dài ở thượng lưu các con sông... nước đã bắt đầu rút. Đến thời điểm này việc dọn dẹp, khắc phục sau thiên tai đang được tập trung triển khai. Phóng viên Hà Linh sẽ thông tin chi tiết từ Lạng Sơn - một trong những vùng tâm lũ.
Tại Lạng Sơn, sau nhiều ngày mưa, hôm nay (24/8) trời gần như tạnh ráo, trưa chiều có nắng, nước ngập tại nhiều khu vực cũng đang rút dần. Tại phường Đông Kinh, công tác dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau mưa lũ cũng bắt đầu được triển khai ngay từ trưa nay.

Lực lượng chức năng bao gồm công an, quân đội, chính quyền địa phương, đoàn thanh niên đã có mặt chung tay giúp đỡ bà con dọn dẹp, khơi thông đường phố.
Những việc làm thiết thực lúc này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng sau thiên tai, mà còn tiếp thêm động lực để người dân vượt qua khó khăn, khôi phục cuộc sống. Sau mưa lũ, điều cần nhất chính là sự sẻ chia và tinh thần cùng nhau vượt qua những ngày gian khó.
Vùng mây bão số 4 dịch chuyển xuống phía Nam vì vậy vùng mưa lớn sẽ dịch xuống Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Dự báo mưa sẽ kéo dài đến ngày 25/8, tập trung tại Hưng Yên, Ninh Bình, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi mưa rất to trên 180mm.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.