Mới đây, giới chức Mỹ đã bắt đầu cho phép triển khai dòng taxi tự hành hoàn toàn không có vô lăng hay chân phanh - một bước ngoặt được kỳ vọng mở đường cho làn sóng thương mại hóa diện rộng loại phương tiện này, dù cũng có những lo ngại về an toàn.
Sau nhiều cuộc thảo luận, cuối cùng Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ đã chính thức cấp phép thử nghiệm với mẫu xe taxi tự hành của Zoox - công ty con thuộc tập đoàn Amazon, với thiết kế gồm 2 hàng ghế quay mặt vào nhau và hoàn toàn không còn tay lái, chân ga, chân phanh hay các hệ thống điều khiển thủ công khác.
Sau khi được cấp phép, loại xe này sẽ được đưa vào vận hành thương mại lần đầu tiên tại Las Vegas.
Ông Jonathan Morrison - Tổng Giám đốc Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã cấp quyền vận hành cho Zoox, sau khi họ chứng minh được rằng thiết kế và các tính năng của xe như hệ thống phanh, đạt mức độ an toàn tối thiểu tương đương, thậm chí vượt các tiêu chuẩn hiện hành".
Sự xuất hiện của các phương tiện tự lái kiểu mới đã mang lại trải nghiệm khác lạ cho người dùng, khi không còn sự hiện diện của tài xế truyền thống.
Anh Michal Zhou - Du khách chia sẻ: "Lần đầu đi thì tôi thấy hơi sợ một chút, nhưng khi đã quen rồi thì cảm giác rất tuyệt. Việc không có tài xế giúp không gian trong xe trở nên thoải mái, riêng tư và tự do hơn rất nhiều".
Dù vậy, giới chức Mỹ vẫn đưa ra cơ chế giám sát nghiêm ngặt và có quyền thu hồi giấy phép nếu phát hiện rủi ro. Việc loại bỏ hoàn toàn tay lái và chân phanh cũng đang vấp phải sự phản ứng gay gắt từ các tổ chức an toàn giao thông.
Ông Peter Kurdock - Tổ chức Thúc đẩy an toàn đường bộ Mỹ cho hay: "Mối quan ngại lớn nhất của chúng tôi là chưa có dữ liệu nào cho thấy hệ thống tự lái này hoạt động an toàn trên đường phố. Nếu phương tiện gặp trục trặc, hành khách bên trong hoàn toàn không có cách nào để can thiệp hay kiểm soát".
Việc mở đường cho "xe tự lái toàn bộ" thử nghiệm tại Mỹ được xem là bước tiến quan trọng trong việc đưa công nghệ này phổ biến rộng rãi trên diện rộng. Tuy nhiên, bài toán lớn nhất với giới chức vẫn sẽ là cân bằng giữa mục tiêu thúc đẩy công nghệ và đảm bảo sự an toàn cho công chúng với loại phương tiện giàu tiềm năng này.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.