USS Gerald R. Ford (CVN-78) - chạy bằng năng lượng hạt nhân - là tàu sân bay lớn nhất thế giới (Ảnh: AFP)
Theo thông báo của Hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Gerald R. Ford - dẫn đầu một nhóm tác chiến hải quân gồm nhiều tàu khu trục, tàu ngầm năng lượng hạt nhân và hàng chục máy bay chiến đấu, với hơn 4.000 thủy thủ trên boong - đã tiến vào khu vực thuộc quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Parnell cho biết việc triển khai nhằm "tăng cường năng lực phát hiện, giám sát và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp" tại khu vực Caribe và Thái Bình Dương, đồng thời phối hợp phá vỡ các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia.
Tuy nhiên, báo Guardian dẫn nhận định của giới phân tích cho rằng sự xuất hiện của cụm tàu tác chiến này có thể là bước leo thang lớn nhất của quân đội Mỹ tại khu vực Mỹ Latinh kể từ cuộc chiến Panama năm 1989. Những chiến dịch quân sự này không chỉ nhằm vào nạn buôn lậu ma túy - lý do được Washington nêu ra - mà còn là biện pháp gây sức ép buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải nhượng bộ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2024.
Đáp lại, chính quyền Venezuela tuyên bố triển khai "quy mô toàn diện" lực lượng quân sự và dân quân, bao gồm bộ binh, hải quân, không quân, lực lượng tên lửa và cả dân phòng, để đối phó với sự hiện diện của Hải quân Mỹ ngoài khơi nước này. Truyền hình quốc gia Venezuela đã phát hình ảnh các tướng lĩnh quân đội phát biểu tại nhiều địa phương, khẳng định sẵn sàng "bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá".

Tổng thống Venezuela Maduro kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia "bằng mọi giá" (Ảnh: AFP)
Cùng ngày, Quốc hội Venezuela đã thông qua luật thành lập Bộ Tư lệnh Quốc phòng Toàn diện Quốc gia, do Tổng thống Maduro ký ban hành, nhằm thống nhất toàn bộ lực lượng quân sự và dân sự trong việc ứng phó các mối đe dọa trong và ngoài nước. Đây là một biện pháp được cho sẽ định hình lại học thuyết quân sự của nước này, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Venezuela và Mỹ.
Ông Maduro tuyên bố: "Từ thời điểm này, mọi cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang và quyền lực nhân dân phải được huy động để bảo vệ Tổ quốc". Nhà lãnh đạo Venezuela đồng thời cáo buộc Washington đang tạo ra một cuộc chiến mới ở châu Mỹ Latinh và gọi việc triển khai tàu sân bay là "mối đe dọa lớn nhất mà lục địa này phải đối mặt trong 100 năm qua".
Các chuyên gia khu vực cảnh báo, nếu hai bên tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn, căng thẳng có thể đẩy khu vực Caribe vào tình thế nguy hiểm, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Venezuela - điều chưa từng xảy ra trong hơn 3 thập kỷ qua.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.