(Ảnh: AP)
Mỹ gia hạn thỏa thuận ngừng bắn với Iran trong bối cảnh vòng đàm phán Mỹ - Iran thứ hai đang bị tạm hoãn. Thông báo này dường như đã xoa dịu nỗi lo ngại rằng cuộc xung đột Iran - làm rung chuyển thị trường năng lượng và nền kinh tế toàn cầu - sẽ nhanh chóng tái diễn.
Pakistan đã lên kế hoạch đứng ra tổ chức vòng đàm phán Mỹ - Iran mới. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã tạm hoãn chuyến đi dự kiến của Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tới Islamabad khi Iran bác bỏ các nỗ lực nối lại đàm phán.
Đài Truyền hình nhà nước Iran đưa tin rằng Tehran không có ý định công nhận việc gia hạn lệnh ngừng bắn do Mỹ đơn phương tuyên bố và sẽ hành động phù hợp với lợi ích của nước này. Đài Truyền hình nhà nước Iran tuyên bố: "Tehran không công nhận lệnh ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố. Iran có mọi quyền để không tuân thủ lệnh này và sẽ hành động phù hợp với lợi ích quốc gia".
Cả Mỹ và Iran đều đưa ra cảnh báo rằng nếu không đạt được thỏa thuận, họ sẵn sàng tiếp tục giao tranh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)
Các nhà lãnh đạo Pakistan - bao gồm cả Thủ tướng Shehbaz Sharif - đã rất nỗ lực để Mỹ và Iran đồng ý nối lại đàm phán. Ông Sharif nói rằng việc gia hạn lệnh ngừng bắn sẽ cho phép các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra được tiếp tục.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmail Baghaei nói với Đài Truyền hình nhà nước Iran rằng hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc có đồng ý tiếp tục đàm phán hay không do "những hành động không thể chấp nhận được" của Mỹ. Tuyên bố của ông Baghaei dường như ám chỉ đến việc lực lượng Mỹ phong tỏa các cảng của Iran.
Trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social thông báo về việc gia hạn lệnh ngừng bắn, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục phong tỏa các cảng của Iran.
Trong khi Phó Tổng thống Vance tạm hoãn chuyến bay tới thủ đô Islamabad của Pakistan, các đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Jared Kushner dự kiến sẽ đến Washington vào chiều 21/4 (giờ địa phương) để tham vấn về cách thức tiến hành các bước tiếp theo.
Một quan chức Mỹ giấu tên cảnh báo rằng Tổng thống Trump có thể thay đổi ý định về việc đàm phán với Iran bất cứ lúc nào, từ chối dự đoán điều gì sẽ xảy ra. Quan chức này cho biết ông Trump có nhiều lựa chọn khác ngoài việc nối lại các cuộc không kích nhằm vào Iran.

Cảnh sát đứng gác tại một trạm kiểm soát được rào chắn để đảm bảo an ninh trước vòng đàm phán Mỹ - Iran thứ hai, ở Islamabad, Pakistan, ngày 21/4/2026 (Ảnh AP)
Trước khi tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo rằng "rất nhiều bom sẽ bắt đầu phát nổ" nếu không đạt được thỏa thuận trước hạn chót vào ngày 22/4. Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Iran khẳng định Tehran có "những quân bài mới trên chiến trường" chưa được tiết lộ.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đe dọa sẽ phá hủy ngành công nghiệp dầu mỏ của khu vực nếu chiến tranh với Mỹ tiếp diễn.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc hôm 21/4 cho hay việc chấm dứt phong tỏa các cảng của nước Cộng hòa Hồi giáo vẫn là điều kiện tiên quyết để Iran tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán hòa bình.
Mỹ đã áp đặt lệnh phong tỏa các cảng của Iran để gây áp lực buộc Tehran chấm dứt kiểm soát eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng với khoảng 20% lượng khí đốt tự nhiên và dầu thô của thế giới đi qua trong thời bình.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.