Theo các quan chức liên bang, 19 quốc gia này đã bị Washington cấm nộp đơn xin quy chế tại Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) từ tháng 6. Danh sách hiện gồm Afghanistan, Myanmar, Chad, Congo, Guinea Xích đạo, Eritrea, Haiti, Iran, Libya, Somalia, Sudan, Yemen, Burundi, Cuba, Lào, Sierra Leone, Togo, Turkmenistan và Venezuela.
Tài liệu của USCIS cho biết việc tạm dừng này bao gồm việc hoàn tất các nghi lễ nhập tịch cho thường trú nhân hợp pháp sắp trở thành công dân Mỹ. Đây là một bước tạm thời trong khi chính quyền Tổng thống Trump đang xây dựng hướng dẫn bổ sung về việc thẩm tra những người nhập cư bị ảnh hưởng.
Hướng dẫn mới cho thấy chiến dịch trấn áp nhập cư của Tổng thốngTrump sau vụ nổ súng vào các binh sĩ Vệ binh Quốc gia tuần trước có phạm vi rộng hơn nhiều so với báo cáo trước đây. Người đàn ông bị cáo buộc bắn 2 binh sĩ Vệ binh Quốc gia khiến 1 người tử vong là công dân Afghanistan di tản nhập cảnh vào Mỹ tháng 9/2021 dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden. Người này được cấp quy chế tị nạn vào tháng 4/2025 sau khi ông Trump trở lại Nhà Trắng.
Tổng thống Trump cũng tăng cường lời lẽ chống lại người Somalia trong những ngày gần đây, gọi họ là "rác rưởi" và nói rằng: "Chúng tôi không muốn họ ở đất nước chúng tôi".

(Ảnh minh họa: migrationpolicy.org)
Kể từ khi trở lại nắm quyền vào tháng 1/2025, ông Trump đã ưu tiên thực thi luật nhập cư, cử các đặc vụ liên bang đến các thành phố lớn của Mỹ và từ chối những người xin tị nạn tại biên giới Mỹ - Mexico.
Chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố một loạt các hạn chế nhập cư kể từ vụ nổ súng gần Nhà Trắng, bao gồm việc tạm dừng mọi quyết định xin tị nạn của USCIS, đình chỉ hoàn toàn việc xử lý thị thực và nhập cư đối với người Afghanistan, xem xét lại các trường hợp thẻ xanh liên quan đến những người nhập cư từ 19 quốc gia trong lệnh cấm đi lại.
Trước đó, hãng tin CNN cho biết Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem đã kiến nghị Nhà Trắng mở rộng danh sách cấm đi lại lên 30 - 32 nước, tăng đáng kể so với con số 19 hiện tại. Bà Noem cho biết đã đề nghị Tổng thống Trump áp dụng "lệnh cấm hoàn toàn" đối với "mọi quốc gia đang đưa tội phạm và những đối tượng nguy hiểm vào Mỹ".
"Chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực hết sức để đảm bảo những cá nhân trở thành công dân Mỹ là những người xuất sắc nhất trong số những người xuất sắc nhất. Chúng tôi sẽ không mạo hiểm khi tương lai đất nước đang bị đe dọa. Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét lại tất cả các quyền lợi nhập cư mà chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden cấp cho người nước ngoài từ các quốc gia đáng quan ngại" - Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết.
USCIS cũng thông báo tạm ngừng toàn bộ quyết định liên quan tới tị nạn "cho đến khi bảo đảm mọi trường hợp được thẩm tra ở mức độ cao nhất". Tổng thống Trump cũng để ngỏ khả năng "ngừng vĩnh viễn" việc tiếp nhận người nhập cư từ các nước mà ông gọi là "thế giới thứ ba", dù chưa nêu cụ thể.
Michael Valverde - cựu quan chức cấp cao của USCIS - cho biết cơ quan này trước đây đã áp dụng các lệnh tạm dừng "mang tính chiến thuật" đối với một số nhóm trường hợp nhất định nếu cần thẩm định hoặc bổ sung thủ tục. Tuy nhiên, ông gọi động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump là "chưa từng có tiền lệ".
Chính sách mới sẽ tạm dừng các đơn xin đang chờ xử lý và yêu cầu tất cả người nhập cư của 19 quốc gia "phải trải qua quá trình xem xét lại toàn diện, bao gồm cả một cuộc phỏng vấn tiềm năng và nếu cần thiết, một cuộc phỏng vấn lại để đánh giá đầy đủ mọi mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và an toàn công cộng".
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.