Nepal giới hạn số lượng người leo núi để giải quyết vấn nạn rác thải

Minh Đăng (Theo Xinhua)

21/12/2025 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nepal sẽ giới hạn số lượng người leo núi và điều chỉnh thời gian tổ chức các đoàn thám hiểm.

Toàn cảnh những ngọn núi phủ đầy tuyết xung quanh khu vực gần đền Muktinath, huyện Mustang, miền Trung Nepal, ngày 12/11/2025 (Ảnh: EPA)

Toàn cảnh những ngọn núi phủ đầy tuyết xung quanh khu vực gần đền Muktinath, huyện Mustang, miền Trung Nepal, ngày 12/11/2025 (Ảnh: EPA)

Theo Kế hoạch Hành động 5 năm (2025 - 2029) nhằm làm sạch đỉnh Everest được công bố vào ngày 16/12, Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Nepal đã đề xuất một loạt biện pháp để giải quyết tình trạng rác thải gia tăng trên các dãy núi. Trong đó có việc hạn chế số lượng người tham gia các chuyến leo núi.

Theo đó, chính phủ sẽ xây dựng các quy định pháp lý và chính sách để kiểm soát số lượng nhà leo núi cũng như thời điểm các đoàn thám hiểm được cấp phép. Kế hoạch cũng yêu cầu tất cả các vật liệu sử dụng trong quá trình mở đường lên đỉnh núi (để cố định dây thừng và các tuyến đường) sẽ phải được thu gom và mang về sau khi mùa leo núi kết thúc.

Năm 2024, Tòa án Tối cao Nepal yêu cầu cơ quan chức năng chỉ cấp giấy phép leo núi sau khi xác định rõ số lượng người leo núi. Yêu cầu được đưa ra để tránh cảnh ùn tắc nghiêm trọng trên các đỉnh núi và vấn nạn rác thải tích tụ kéo dài qua nhiều năm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.