Hiện trường thiệt hại tại Kiev sau vụ tấn công bằng rocket, ngày 25/2/2022 (Ảnh: AP)
Nga cho biết đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tạm dừng các cuộc không kích nhằm vào thủ đô Kiev của Ukraine đến ngày 1/2, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực đàm phán trong bối cảnh thời tiết mùa Đông khắc nghiệt.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng Moscow đã đồng ý với “đề nghị cá nhân” của ông Trump về việc ngừng tấn công Kiev trong thời gian trên, nhằm “tạo ra các điều kiện thuận lợi cho đàm phán”. Tuy nhiên, phía Nga không làm rõ liệu thỏa thuận có áp dụng với các thành phố khác của Ukraine hay không, cũng như không bình luận việc tạm dừng này có bao gồm toàn bộ các cuộc tấn công hay chỉ những đòn đánh nhằm vào hạ tầng năng lượng.
Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp Nội các ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông đã trực tiếp đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin không tiến hành các cuộc tấn công vào Kiev và một số thành phố khác của Ukraine trong vòng 1 tuần, do nước này đang phải đối mặt với đợt rét đậm. Ông Trump không nêu rõ thời điểm diễn ra cuộc trao đổi với nhà lãnh đạo Nga.
Phía Ukraine không ghi nhận các cuộc tấn công nhằm vào Kiev trong đêm và rạng sáng 30/1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại họp báo chung ở Vilnius, Lithuania, ngày 25/1/2026 (Ảnh: AP)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn Tổng thống Trump và cho rằng việc tạm dừng các cuộc tấn công trong giai đoạn mùa Đông khắc nghiệt có thể giúp bảo vệ hạ tầng năng lượng trọng yếu của Ukraine. Ông nhấn mạnh nguồn cung điện là “nền tảng của sự sống” và cho biết Ukraine kỳ vọng thỏa thuận sẽ được thực hiện.
Trong tuyên bố do văn phòng Tổng thống Ukraine công bố, ông Zelensky cho biết nếu Nga không tấn công Ukraine, Kiev cũng sẽ không có các hành động “tương ứng”. Ông nhấn mạnh sáng kiến tạm dừng giao tranh xuất phát từ phía Mỹ và khẳng định không có đối thoại hay thỏa thuận trực tiếp nào giữa Ukraine và Nga về vấn đề này, coi đây là “một cơ hội hơn là một thỏa thuận”.
Theo Không quân Ukraine, Nga đã phóng 1 tên lửa và hàng chục thiết bị bay không người lái nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine trong đêm. Trong số đó, 1 tên lửa và 25 thiết bị bay không người lái đánh trúng mục tiêu tại 15 khu vực, trong khi khoảng 80 thiết bị khác bị bắn hạ. Phía Ukraine cho biết các đòn tấn công này không nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng, dù một số cơ sở năng lượng đã bị đánh trúng trước đó.
Các nỗ lực ngừng bắn tạm thời trước đây giữa Nga và Ukraine đều không duy trì được lâu dài, khi hai bên nhiều lần cáo buộc lẫn nhau vi phạm các thỏa thuận nhân đạo trong suốt thời gian xung đột.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.