Tàu chở LPG Orinda bốc cháy sau khi bị UAV của Nga tấn công tại thành phố cảng Izmail, tỉnh Odessa, Ukraine, ngày 17/11/2025 (Ảnh: Tổng cục Hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ/X)
Khoảng 100 - 150 người được sơ tán khỏi làng biên giới Plauru - nằm ngay bên kia sông Danube đối diện với thành phố cảng Izmail của Ukraine. Cảng Izmail đã bị Nga tấn công UAV trong đêm 17/11.
Vụ việc Nga tấn công UAV vào tàu chở khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại cảng Ukraine càng nhấn mạnh rủi ro đối với các khu vực biên giới Romania, do các cuộc không kích của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng cảng ở miền Nam Ukraine.
Chính quyền tỉnh Odessa của Ukraine đã báo cáo về một cuộc tấn công lớn vào khu vực này trong đêm 17/11, gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng năng lượng và cảng biển, cùng với một số tàu thuyền bị hư hại. Các quan chức địa phương Romania nói rằng con tàu chở hàng nghìn tấn LPG đang bốc cháy chỉ cách ngôi làng khoảng 500 m.
Tàu chở LPG Orinda bị hư hại đang treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ. 16 thành viên thủy thủ đoàn người Thổ Nhĩ Kỳ đã rời khỏi tàu an toàn mà không bị thương - chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tàu chở khí dầu mỏ hóa lỏng bị nhấn chìm trong biển lửa sau cuộc không kích của Nga (Ảnh: ISU Tulcea)
Ông Tudor Cernega - Thị trưởng Ceatalchioi, nơi có làng Plauru - xác nhận chính quyền địa phương đang kiểm tra từng ngôi nhà trong làng và sơ tán vật nuôi. Theo Thị trưởng Cernega, tình hình rất nghiêm trọng, đồng thời lưu ý rằng con tàu có thể phát nổ bất cứ lúc nào.
"Sự leo thang của Nga không chỉ đe dọa Ukraine mà còn cả các nước láng giềng của chúng tôi" - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha bình luận - "Điều này nhấn mạnh tính cấp thiết của việc gây áp lực tập thể lên Moscow để chấm dứt chiến tranh".
Romania là một thành viên NATO và EU, có chung đường biên giới dài 614 km với Ukraine. Bucharest đã thường xuyên báo cáo máy bay không người lái của Nga xâm phạm không phận hoặc rơi xuống lãnh thổ của nước này trong các cuộc không kích của lực lượng Moscow vào Ukraine. Các khu vực bị ảnh hưởng bao gồm cả gần làng Plauru.
Gần đây nhất, Bộ Quốc phòng Romania báo cáo rằng một UAV đã rơi xuống lãnh thổ Romania trong cuộc tấn công ban đêm của Nga vào cơ sở hạ tầng cảng ở tỉnh Odesa, Ukraine vào ngày 11/11.
Hai tháng trước đó, một máy bay không người lái của Nga đã xâm nhập khoảng 10 km vào không phận Romania trong một cuộc tấn công khác vào Ukraine, ở lại đó trong khoảng 50 phút. Lực lượng Romania đã không giao chiến với máy bay không người lái và cuối cùng UAV đã quay trở lại Ukraine.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.