Nga tấn công Ukraine dồn dập bằng UAV và tên lửa siêu vượt âm

An Khê (Theo UNN, Euronews)

01/12/2025 12:44 GMT+7

VTV.vn - Phòng không Ukraine tuyên bố đã đánh chặn 104 UAV và cả tên lửa siêu vượt âm trong đợt tấn công dồn dập của Nga vào sáng 30/11 (giờ địa phương).

Ngọn lửa bùng lên dữ dội sau khi tên lửa của Nga bắn trúng một tòa nhà dân cư nhiều tầng ở Vyshgorod, ngoại ô Kiev, Ukraine, ngày 30/11/2025 (Ảnh AP)

Ngọn lửa bùng lên dữ dội sau khi tên lửa của Nga bắn trúng một tòa nhà dân cư nhiều tầng ở Vyshgorod, ngoại ô Kiev, Ukraine, ngày 30/11/2025 (Ảnh AP)

Không quân Ukraine ngày 30/11 cho biết lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn và vô hiệu hóa 104 trong tổng số 122 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa Nga phóng trong đợt tập kích đêm 29/11 rạng sáng 30/11. Mặc dù tỷ lệ đánh chặn cao, các đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo và 18 UAV vẫn gây thiệt hại tại 13 địa điểm trên khắp Ukraine.

Theo thông báo của Không quân Ukraine do hãng thông tấn UNN dẫn lại, Nga đã phóng 2 tên lửa đạn đạo Iskander-M từ Crimea và 122 UAV tấn công thuộc nhiều dòng, bao gồm Shahed, Gerbera và các loại khác, từ các hướng Oryol, Kursk, Millerovo, Primorsko-Akhtarsk và Gvardeyskoye. Khoảng 75 UAV trong số đó là Shahed. Trước đó 1 ngày, giới chức Ukraine cho biết lực lượng Nga đã phóng 5 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal vào lãnh thổ nước này.

Nga tấn công Ukraine dồn dập bằng UAV và tên lửa siêu vượt âm - Ảnh 1.

Người dân thủ đô Kiev trú ẩn trong một lối đi bộ ngầm đêm 29/11/2025 (Ảnh AP)

Các lực lượng phòng vệ Ukraine - gồm không quân, tên lửa phòng không, lực lượng tác chiến điện tử, đơn vị UAV và các nhóm cơ động - đã tham gia đánh trả. Tính đến 9h sáng, 104 UAV của Nga đã bị bắn hạ hoặc gây nhiễu thành công tại các khu vực phía Bắc, Nam và Đông.

Dù vậy, loạt tên lửa đạn đạo và UAV còn lại đã tấn công 13 khu vực, trong khi mảnh vỡ UAV bị bắn hạ rơi xuống hai địa điểm, gây thiệt hại vật chất.

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Ukraine công bố báo cáo cho biết trong 24 giờ qua đã xảy ra 271 cuộc đụng độ, Nga tiến hành 3 cuộc tấn công tên lửa, 40 không kích và sử dụng 3.813 quả đạn pháo, trong đó có 59 loạt rocket phóng loạt. Tổng cộng 4.033 UAV cảm tử đã được phía Nga sử dụng dọc toàn tuyến.

Nga tấn công Ukraine dồn dập bằng UAV và tên lửa siêu vượt âm - Ảnh 2.

Bản đồ của hãng thông tấn UNN mô tả các địa điểm Nga tập kích Ukraine vào đêm 29/11/2025 (Ảnh: UNN)

Các đợt không kích đã đánh trúng nhiều khu dân cư tại Kharkov, Dnipropetrovsk, Donetsk và Zaporizhzhia. Ukraine tuyên bố loại khỏi vòng chiến đấu 1.160 binh sĩ Nga, phá hủy 5 xe tăng, 14 xe bọc thép, 7 hệ thống pháo, 2 bệ phóng rocket, 508 UAV và 29 tên lửa. Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng bình luận về các báo cáo của Ukraine.

Đợt leo thang này diễn ra ngay sau cuộc tập kích quy mô lớn hôm 29/11, khi Nga phóng gần 600 UAV và 36 tên lửa, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Thủ đô Kiev - mục tiêu chính - đã chứng kiến hơn 500.000 người mất điện giữa thời tiết giá lạnh, trước khi phần lớn nguồn điện được khôi phục.

Chính quyền Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga cố ý tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng nhằm gây sức ép tâm lý, khiến dân thường đối mặt mùa đông thứ tư liên tiếp trong điều kiện thiếu điện, thiếu sưởi và thiếu nước sinh hoạt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.