Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền tỉnh Nghệ An. Ảnh UBND Nghệ An.
Các công trình cơ bản bám sát kế hoạch, bảo đảm điều kiện phục vụ khai giảng
Ngày 25/8/2026, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền tỉnh Nghệ An.
Báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An cho biết, 10 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS thuộc giai đoạn 1 của tỉnh Nghệ An đang được triển khai theo phương thức vừa thiết kế vừa thi công.
Dù gặp nhiều khó khăn do mưa kéo dài, địa hình, địa chất phức tạp, thiếu vật liệu, nhân công và giá vật tư tăng cao, các công trình cơ bản bám sát kế hoạch, bảo đảm điều kiện phục vụ khai giảng năm học mới 2026-2027.
Tại các trường Tri Lễ, Anh Sơn, Hạnh Lâm, Quế Phong và Môn Sơn, các khối nhà học, nhà hiệu bộ, nhà ăn, nhà đa năng và khối nội trú đang được tập trung hoàn thiện.
Trường Na Ngoi đã hoàn thành một số hạng mục chính; các trường Bắc Lý, Keng Đu, Tam Thái, Nhôn Mai tiếp tục được đẩy nhanh thi công hoàn thiện từ phần kết cấu, hạ tầng kỹ thuật.
Một số trường được yêu cầu hoàn thiện các hạng mục chính để phục vụ khánh thành, khai giảng trước ngày 5/9/2026, riêng trường Nhôn Mai phấn đấu bảo đảm mặt bằng phục vụ khai giảng vào ngày 2/9. Ban Quản lý dự án đặt mục tiêu hoàn thành các hạng mục chính đưa vào phục vụ năm học mới trước ngày 26/8 và hoàn thành toàn bộ 10 dự án trước ngày 30/9/2026.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cùng đoàn công tác đã kiểm tra hiện trường thi công dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Anh Sơn. Ảnh UBND Nghệ An.
Đối với 11 trường thuộc giai đoạn tiếp theo, đã hoàn thành thiết kế cơ sở; đã bàn giao mặt bằng sạch, đang tập kết thiết bị, chuẩn bị lán trại để triển khai thi công. Ban sẽ tập trung hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, công tác lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định, tổ chức triển khai thi công các dự án giai đoạn 2 theo đúng kế hoạch đề ra.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Văn Thành cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An xác định dự án xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là công trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực lâu dài và động lực thúc đẩy phát triển giáo dục của địa phương.
Ngay từ khi triển khai dự án, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu các cơ quan liên quan duy trì chế độ báo cáo thường xuyên với Văn phòng Tỉnh ủy. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng thường xuyên trực tiếp kiểm tra hiện trường, nhất là tại những địa bàn khó khăn, nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ công trình trước thềm năm học mới.
Trong quá trình triển khai, tỉnh đã huy động tổng lực lượng quân sự, công an, biên phòng, cán bộ kỹ thuật... để hỗ trợ thi công. Đến thời điểm này, trong số 10 công trình giai đoạn 1 có 7 công trình đã đủ điều kiện để tổ chức khai giảng năm học mới.
Sau khi học sinh vào học, các đơn vị thi công sẽ sử dụng lối đi riêng, tách khỏi khu vực sinh hoạt, học tập của học sinh để tiếp tục hoàn thiện nhằm bảo đảm điều kiện ăn ở, sinh hoạt phù hợp cho học sinh.

Các khối nhà học, nhà hiệu bộ, nhà ăn, nhà đa năng và khối nội trú đang được tập trung hoàn thiện. Ảnh UBND Nghệ An.
Không vì yêu cầu tiến độ mà bỏ qua các tiêu chuẩn kỹ thuật
Qua kiểm tra thực tế, nghe báo cáo của tỉnh, các ngành, đơn vị liên quan, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, xây dựng Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS là chủ trương rất nhân văn, kịp thời của Đảng, Nhà nước nhằm chăm lo cho con em vùng khó khăn, đồng thời góp phần nuôi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước.
Đặc biệt, các công trình này có yêu cầu tiến độ rất cao, không được chậm một ngày, bởi mục tiêu là hoàn thành để tổ chức khai giảng vào ngày 5/9. Khác với các dự án thông thường có thể điều chỉnh thời gian hoàn thành, các trường này phải bảo đảm mốc đưa vào sử dụng theo yêu cầu.
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, do tính chất đặc biệt, toàn bộ quá trình triển khai từ quy hoạch, lựa chọn địa điểm, kiến trúc, thiết kế, thủ tục đầu tư đến thi công đều cần được thực hiện theo cơ chế phù hợp.
Bộ Xây dựng đã ban hành 15 mẫu thiết kế điển hình cho cả nước trong thời gian ngắn, song do đặc điểm địa hình, địa mạo và văn hóa khác nhau giữa các địa phương, việc áp dụng thiết kế cũng cần tiếp tục điều chỉnh để phù hợp thực tế.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng lưu ý trong giai đoạn nước rút, các đơn vị càng phải chú trọng chất lượng công trình. Ảnh UBND Nghệ An.
Bên cạnh đó, các địa phương cần đặc biệt quan tâm việc lựa chọn địa điểm, tránh nguy cơ sạt lở, điều kiện tiếp cận công trình, hạ tầng giao thông đến trường, nhân công và vật liệu. Không chỉ chất lượng, tiến độ xây dựng trong khuôn viên trường mà khả năng đi lại, tiếp cận trường của học sinh cũng là vấn đề quan trọng.
Thứ trường Bộ Xây dựng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Nghệ An đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để thực hiện dự án này, đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo để hoàn thiện các công trình đáp ứng yêu cầu đưa vào khai giảng năm học mới cùng với đó rút kinh nghiệm cho giai đoạn 2.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng lưu ý trong giai đoạn nước rút, các đơn vị càng phải chú trọng chất lượng công trình, không vì yêu cầu tiến độ mà bỏ qua các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn.
Đối với các trường còn lại, cần rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai hiện nay, nhất là từ khâu quy hoạch, kiến trúc, khảo sát địa chất và lựa chọn địa điểm, để tổ chức thực hiện khẩn trương, khoa học, hạn chế phát sinh và bảo đảm công trình an toàn, bền vững khi đưa vào sử dụng.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.