Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 52 tuổi, nhập viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn ngoại viện sau khi đột ngột ngã gục ngay sau khi chơi tennis. Thời gian từ lúc ngã đến khi vào viện khoảng 10 phút, chưa được sơ cứu ban đầu.
Khi nhập Khoa Cấp cứu, bệnh nhân hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm, không bắt được mạch, không nghe tim. Điện tâm đồ ghi nhận vô tâm thu, sau đó xuất hiện rung thất dai dẳng, không đáp ứng với sốc điện. Trước diễn biến đặc biệt nguy kịch, bệnh viện kích hoạt báo động đỏ toàn viện, triển khai hồi sinh tim phổi nâng cao và nhanh chóng đặt VA-ECMO để duy trì tuần hoàn và oxy hóa.
Theo các bác sĩ, VA-ECMO không điều trị nguyên nhân mà đóng vai trò "cầu nối sự sống", giúp bảo vệ não và các cơ quan quan trọng, tạo thời gian vàng để xử trí căn nguyên. Hiện chỉ có số ít cơ sở y tế đủ điều kiện triển khai kỹ thuật này trong cấp cứu ngừng tuần hoàn.
Sau khoảng một giờ, bệnh nhân được chuyển phòng can thiệp mạch vành. Kết quả chụp mạch cho thấy hẹp 99% động mạch vành trái trước (LAD) và 99% động mạch mũ (LCx). Các bác sĩ đã đặt 3 stent, phục hồi dòng chảy TIMI III, cải thiện tưới máu cơ tim.
Bệnh nhân tiếp tục điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Sau 5 ngày ngừng ECMO và một tuần rút ống nội khí quản, bệnh nhân tỉnh táo (Glasgow 14 điểm), cơ lực cải thiện, đang tập phục hồi chức năng và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.
BSCKI Đỗ Anh Sơn, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, việc phối hợp ECMO và can thiệp mạch vành kịp thời đã giúp nhiều bệnh nhân nguy kịch vượt qua ranh giới sinh tử. TS.BS Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng khoa Nội tim mạch, khuyến cáo người dân cần khám tim mạch định kỳ, không gắng sức quá mức khi tập luyện và dừng ngay vận động khi xuất hiện đau ngực, khó thở hoặc choáng váng.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.