Sáng 9/11, lễ khởi công đồng loạt các trường thuộc danh mục 100 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới được tổ chức tại 15 địa phương, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Dự án giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, hướng đến xây dựng hệ thống trường học hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao về cơ sở vật chất, tiến tới hoàn thành 248 trường trong giai đoạn 2025–2028. Đây là chủ trương có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào, đặc biệt là học sinh tại vùng phên dậu của Tổ quốc.
Tại các tỉnh miền Trung, trong đó có TP. Đà Nẵng, nhiều điểm trường dọc tuyến biên giới giáp Lào vẫn còn gặp khó khăn dù đã được đầu tư. Sau đợt mưa lớn vừa qua, nhiều trường vẫn chưa thể mở cửa trở lại. Vì vậy, việc xây dựng các trường học kiên cố, bền vững ở vùng biên được thầy cô, học sinh và người dân hết sức mong chờ, xem đây không chỉ là mái trường an toàn mà còn là nơi tránh trú bão lũ khi cần.

Ghi nhận của phóng viên tại xã biên giới Avương cho thấy, để đến được trung tâm xã, phải vượt qua hàng chục điểm sạt lở nguy hiểm. Đợt mưa lớn vừa qua khiến Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nguyễn Bá Ngọc bị cô lập với gần 300 học sinh. Nhiều em phải ở lại trường do đường về bị chia cắt.
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Quyết, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nguyễn Bá Ngọc, chia sẻ: “Trường nằm cạnh dòng sông Chala, mỗi khi nước lớn rất nguy hiểm. Chủ trương xây dựng trường liên cấp, nhà trường rất mừng".

Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Bha Lêê được lựa chọn để mở rộng, xây dựng thành trường liên cấp với diện tích 7 ha, quy mô phục vụ gần 1.000 học sinh học bán trú và nội trú.
Cô Phạm Thị Thường, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Bha Lêê, cho biết: “Phụ huynh và học sinh rất vui mừng. Đây sẽ là ngôi trường an toàn, đồng thời là nơi trú ngụ cho người dân mỗi khi có thiên tai".

TP. Đà Nẵng hiện có 6 xã vùng biên giới. Thực hiện chủ trương của Trung ương, thành phố sẽ xây dựng 6 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học – THCS tại các xã này, với tổng quy mô 141 lớp học và khoảng 4.800 học sinh. Việc xây dựng trường kiên cố ở vùng biên không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, mà còn là mái nhà an toàn cho người dân nơi biên viễn.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.