Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào cao điểm mùa khô. Nhiệt độ tăng cao, nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Tuy nhiên nhờ hiệu quả từ các dự án, công trình thủy lợi trọng điểm được xây dựng trong thời gian qua, năm nay người dân có đủ nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất.
Nhìn hồ nước hơn 100ha hình thành giữa vùng phèn mặn U Minh, ông Oanh (xã Khánh An, tỉnh Cà Mau) vô cùng phấn khởi. Có được nguồn nước ngọt dồi dào là khát khao của nhiều thế hệ người dân nơi đây. Đó là mạch nguồn mở ra sinh kế bền vững cho hàng nghìn hộ dân địa phương.
Ông Võ Hoàng Oanh (xã Khánh An, tỉnh Cà Mau) chia sẻ: "Người dân ở đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, trồng bồn bồn, cần lượng lớn nước sử dụng trong mùa khô. Có hồ nước này sẽ phục vụ tốt cho nhu cầu nước của người dân trong sản xuất".

Có được nguồn nước ngọt dồi dào là khát khao của nhiều thế hệ người dân xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Quần thể hồ trữ ngọt Lạc Địa với dung tích 2,3 triệu m3 đã tích nước. Dự án này đưa vào khai thác, kết hợp với các công trình hiện hữu như hồ Kênh Lấp, dự án quản lý nước sẽ tạo nên những túi nước khổng lồ, đảm bảo sinh hoạt, sản xuất cho hàng trăm nghìn hộ dân vùng ven biển tỉnh Vĩnh Long.
Thực tế cho thấy, hiệu quả của các công trình trữ nước ngọt là rất rõ ràng. Nếu trong mùa khô 2015-2016, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long có hơn 200.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, gần 90.000 ha cây trồng bị thiệt hại nghiêm trọng, thì đến nay, tình trạng thiếu nước đã cơ bản được kiểm soát. Các vùng sản xuất lúa, cây ăn trái đã chủ động được nguồn nước.
Đầu tư các công trình thủy lợi, hồ trữ nước ngọt tại Đồng bằng sông Cửu Long đang mang lại lợi ích trực tiếp cho hàng triệu hộ dân trong khu vực. Các công trình này còn góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, giúp các tỉnh, thành miền Tây từng bước xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.