Đường phố tại Caracas, Venezuela (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)
Chính phủ Cuba đã bày tỏ lập trường phản đối mạnh mẽ đối với lệnh phong tỏa của Mỹ áp đặt nhằm vào Venezuela. Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đã bày tỏ lập trường ủng hộ chính phủ Venezuela, đồng thời đánh giá lệnh phong tỏa của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế và có thể gây leo thang căng thẳng trong khu vực.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đức bày tỏ phản đối bất kỳ động thái nào có thể gây nguy hại đến hòa bình và an ninh trong khu vực. Tuyên bố nhấn mạnh Berlin quan tâm đến việc ngăn chặn tình hình trong khu vực xấu đi hơn nữa, cho biết đang theo dõi sát các diễn biến với sự lo ngại.
Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo căng thẳng liên quan đến Venezuela có thể dẫn đến những hậu quả khó lường đối với toàn bộ phương Tây.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại cuộc họp báo ở Caracas (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết nước này phản đối sự can thiệp và sự tác động của nước ngoài vào Venezuela. Bà Sheinbaum đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc hành động để tránh đổ máu ở Venezuela, khi căng thẳng Mỹ - Venezuela leo thang.
Trước đó, ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh áp đặt “phong tỏa hoàn toàn và triệt để” đối với tất cả các tàu chở dầu trong diện bị trừng phạt và có hoạt động ra vào Venezuela. Đáp lại lệnh phong tỏa nhằm vào Venezuela, chính phủ ở Caracas ra tuyên bố cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra mối đe dọa “nghiêm trọng” đối với quốc gia Mỹ Latinh này. Venezuela đồng thời khẳng định động thái này vi phạm luật pháp quốc tế, tự do thương mại và tự do hàng hải.
Trong một động thái liên quan, ngày 17/12, Công ty Dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA) thông báo việc xuất khẩu dầu mỏ của nước này tiếp tục diễn ra bình thường.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.