Nhóm trẻ chưa tiêm vaccine MMR dễ bị tổn thương trong dịch sởi tại Mỹ

VTV.vn - Trẻ sơ sinh chưa đủ tuổi tiêm vaccine MMR đang đối mặt nguy cơ cao khi dịch sởi gia tăng tại Mỹ.

Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine MMR cho trẻ 12 tháng tuổi tại một phòng khám ở South Carolina, ngày 17/3/2026. (Ảnh: AP)

Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine MMR cho trẻ 12 tháng tuổi tại một phòng khám ở South Carolina, ngày 17/3/2026. (Ảnh: AP)

Tại bang South Carolina, Mỹ, trẻ chưa tiêm vaccine MMR (phòng sởi, quai bị, rubella) đang trở thành nhóm dễ tổn thương nhất khi dịch sởi lan rộng. Một gia đình tại địa phương cho biết họ phải cân nhắc cả việc đi siêu thị khi nguy cơ lây nhiễm gia tăng.

Đến thời điểm khám 9 tháng tuổi, dịch sởi tại bang này đã bùng phát thành đợt nghiêm trọng nhất tại Mỹ trong hơn 35 năm. Theo khuyến cáo, trẻ có thể tiêm mũi MMR sớm từ 6 tháng tuổi, thay vì 12-15 tháng như thông thường.

Các bác sĩ cảnh báo trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào “miễn dịch cộng đồng”, tức cần ít nhất 95% dân số được tiêm vaccine để ngăn dịch. Tuy nhiên, tại quận Spartanburg - nơi đang là tâm dịch, tỷ lệ tiêm chủng ở học sinh dưới 90%.

Toàn bang ghi nhận khoảng 1.000 ca sởi, trong đó có 253 ca ở trẻ từ 4 tuổi trở xuống. Trên toàn nước Mỹ, trong 3 tháng đầu năm 2026 đã có 1.671 ca mắc, tương đương 73% tổng số ca của cả năm 2025.

Nhóm trẻ chưa tiêm vaccine MMR dễ bị tổn thương trong dịch sởi tại Mỹ- Ảnh 1.

Ông John Otwell bế con trai Arthur tại một cơ sở giữ trẻ ở Landrum, South Carolina, ngày 18/3/2026. (Ảnh: AP)

Sự sụt giảm tỷ lệ tiêm chủng đang làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch. Tỷ lệ tiêm MMR tại Mỹ giảm còn 92,5% trong năm học 2024-2025, thấp hơn mức 95,2% trước đó vài năm.

Một số đề xuất luật tại South Carolina thậm chí muốn bỏ quy định bắt buộc tiêm vaccine với trẻ dưới 2 tuổi, làm dấy lên lo ngại về việc suy giảm miễn dịch cộng đồng.

Các chuyên gia y tế cho rằng xu hướng coi tiêm vaccine là lựa chọn cá nhân thay vì trách nhiệm cộng đồng đang khiến tình hình thêm phức tạp. Trong khi đó, bệnh sởi có thể gây biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não và tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Giới chuyên môn cảnh báo nếu tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục giảm, các bệnh từng được kiểm soát có thể quay trở lại, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.