Nông dân Việt Nam tích cực đổi mới để vươn xa

VTV.vn - Nhiều nông dân đã chia sẻ sức sáng tạo và quyết tâm thay đổi tư duy từ những sản phẩm mang đến Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX.

Sáng nay (7/6), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên thứ nhất với sự tham dự của gần 600 đại biểu.

Chủ đề của Đại hội là "Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Hợp tác - Phát triển". Đại hội tập trung vào các nhiệm vụ đổi mới tổ chức Hội, phát triển kinh tế tập thể, chuyển đổi số và hỗ trợ nông dân nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh.

Nhiều nông dân đã chia sẻ sức sáng tạo và quyết tâm thay đổi tư duy từ những sản phẩm mang đến Đại hội. Bên cạnh tự hào sản phẩm quê hương, họ rất cần sự tiếp sức để biến sản phẩm bản địa thành ngành hàng xuất khẩu. Đặc biệt với các tỉnh miền núi, số lượng sản phẩm và dư địa tăng trưởng là rất lớn.

Nông dân Việt Nam tích cực đổi mới để vươn xa - Ảnh 1.

Nhiều nông dân mong muốn cần sự tiếp sức để biến sản phẩm bản địa thành ngành hàng xuất khẩu.

Chị Chu Thị Hạnh (Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm dược Đô Ba Ô, tỉnh Lạng Sơn) chia sẻ: "Phát triển nhanh hơn, mạnh hơn vì có sự hợp tác của các đơn vị, các cơ quan, ban ngành, đồng hành và hướng cho chúng tôi những bước đi thì chúng tôi sẽ mạnh dạn hơn rất nhiều".

Ông Nguyễn Văn Khôn (đại biểu nông dân tỉnh Đồng Nai) cho biết: "Gian hàng Đồng Nai của chúng tôi có 11 sản phẩm OCOP 5 sao, trong đó có hạt điều, dược liệu xáo tam phân là những sản phẩm mới. Cũng nhờ Đại hội, chúng tôi mới có điều kiện tiếp cận, kết nối với các địa phương, đơn vị để mở rộng chuỗi cung ứng, sản xuất và tiêu thụ hàng hóa".

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức tập hợp, đoàn kết nông dân gắn với chuyển đổi số, phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao trình độ hội viên và hỗ trợ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát triển doanh nghiệp, để làm được 4 nhiệm vụ quan trọng này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đổi mới ngay từ quá trình triển khai Đại hội.

Bà Bùi Thị Thơm (Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam) cho rằng Đại hội lần này khác với đại hội lần trước. "Nghĩa là ngay trong dự thảo các văn kiện, chúng tôi đã có một chương trình hành động. Chúng tôi hy vọng rằng khi Đại hội thành công tốt đẹp thì chương trình đó sẽ được các cấp hội triển khai ngay, đưa nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống", bà Thơm nói.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX được nhìn nhận như một cột mốc chuyển đổi tư duy. Đó là hành trình dẫn dắt nông dân bước vào một hệ sinh thái mới của tri thức, thị trường và công nghệ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.