Pháp có thể tham gia các đội hộ tống tàu thuyền tại eo biển Hormuz

VTV.vn - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Paris chưa xem xét hành động quân sự ngay lập tức nhưng để ngỏ khả năng tham gia sứ mệnh hộ tống tàu thuyền tại eo biển Hormuz.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: AP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: AP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố nước này sẽ không tiến hành bất kỳ chiến dịch quân sự nào trong thời điểm hiện tại nhằm mở lại eo biển Hormuz, song Pháp có thể tham gia hộ tống tàu thuyền qua tuyến hàng hải quan trọng này khi tình hình trở nên "ổn định hơn".

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng quốc phòng ở Paris ngày 18/3, ông Macron cho biết việc Pháp tham gia các "chiến dịch mở lại hoặc giải phóng eo biển Hormuz" là điều không được đặt ra trong bối cảnh giao tranh trong khu vực vẫn đang diễn ra.

Eo biển Hormuz, tuyến vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu, đã bị phong tỏa sau các cuộc không kích do Mỹ và Israel tiến hành ngày 28/2.

"Chúng tôi không phải là một bên của cuộc xung đột", Tổng thống Pháp nhấn mạnh, qua đó gián tiếp bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng cường sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, ông Macron cho biết Paris có thể xem xét tham gia trong giai đoạn sau, khi tình hình ổn định hơn.

Theo ông Macron, Pháp sẵn sàng tham gia nỗ lực quốc tế nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động hàng hải khi tình hình lắng dịu, khi các đợt không kích quy mô lớn chấm dứt. "Chúng tôi sẵn sàng cùng các quốc gia khác đảm nhận trách nhiệm thiết lập cơ chế hộ tống" - ông Macron nói, đề cập khả năng bảo vệ các tàu thương mại di chuyển qua eo biển Hormuz.

Cũng trong ngày 18/3, Tổng thống Pháp triệu tập thêm cuộc họp Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia để đánh giá diễn biến tại Iran và khu vực Trung Đông, theo thông báo của Điện Élysée.

Mở đầu cuộc họp, ông Macron khẳng định vai trò của Pháp hiện chỉ mang tính phòng thủ: "Pháp không lựa chọn cuộc chiến này. Chúng tôi không tham gia vào cuộc chiến. Lập trường của chúng tôi hoàn toàn mang tính phòng vệ. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: bảo vệ công dân, các cơ sở ngoại giao, quân sự và lợi ích của Pháp trong khu vực".

Căng thẳng tại eo biển Hormuz đã làm dấy lên lo ngại trên thị trường năng lượng toàn cầu và trong ngành vận tải biển khi việc gián đoạn tuyến hàng hải này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung dầu mỏ thế giới.

Nhà Trắng cho biết các tàu chở dầu đã bắt đầu đi qua eo biển trở lại, tuy nhiên lưu lượng vẫn rất hạn chế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.