Phi hành đoàn Artemis II tham gia họp trực tuyến từ quỹ đạo Mặt Trăng, ngày 2/4/2026. (Ảnh: AP)
Các phi hành gia Artemis II ngày 1/4 đã kích hoạt động cơ tàu vũ trụ để rời quỹ đạo Trái Đất và hướng tới Mặt Trăng, đánh dấu bước tiến quan trọng trong sứ mệnh bay có người lái đầu tiên quanh Mặt Trăng sau hơn nửa thế kỷ.
Động cơ của tàu Orion hoạt động trong gần 6 phút, đưa các phi hành gia vào quỹ đạo bay kéo dài 3 ngày tới vệ tinh tự nhiên của Trái Đất. Đây là chuyến bay đầu tiên theo hướng này kể từ năm 1972.
Trung tâm điều khiển nhiệm vụ tại Houston xác nhận quá trình đốt động cơ diễn ra thuận lợi, trong khi phi hành gia Jeremy Hansen cho biết phi hành đoàn đang ở trạng thái tốt trên hành trình tới Mặt Trăng.
Trước đó một ngày, tên lửa Space Launch System (SLS) mang theo tàu Orion đã phóng thành công từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida, Mỹ.
Theo kế hoạch, các phi hành gia sẽ bay theo quỹ đạo “free return” (tự trở về) tức sử dụng lực hấp dẫn của Mặt Trăng để quay trở lại Trái Đất mà không cần thêm lực đẩy.
Phi hành đoàn gồm các phi hành gia Mỹ Reid Wiseman, Victor Glover, Christina Koch và phi hành gia Canada Jeremy Hansen. Trong những giờ đầu, họ tiến hành kiểm tra hệ thống và xử lý một số sự cố nhỏ như lỗi liên lạc và trục trặc nhà vệ sinh.

Tên lửa Artemis II phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida, ngày 1/4/2026. (Ảnh: AP)
Trong thời gian làm việc trên tàu, mỗi phi hành gia sẽ dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện nhằm hạn chế tình trạng mất cơ và xương trong môi trường không trọng lực.
Sứ mệnh Artemis II kéo dài 10 ngày, nhằm chuẩn bị cho mục tiêu đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2028.
Sứ mệnh này cũng đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng, trong đó có việc lần đầu đưa người da màu, phụ nữ và một phi hành gia không phải người Mỹ tham gia hành trình Mặt Trăng. Nếu thành công, phi hành đoàn sẽ bay xa hơn bất kỳ con người nào trước đây, vượt mốc hơn 402.000 km từ Trái Đất.
Tên lửa SLS được phát triển nhằm phục vụ mục tiêu đưa Mỹ quay trở lại Mặt Trăng và xây dựng căn cứ lâu dài, đồng thời tạo nền tảng cho các sứ mệnh thám hiểm sâu hơn trong tương lai.
Chương trình Artemis cũng được xem là một phần trong cuộc cạnh tranh không gian với Trung Quốc, quốc gia đặt mục tiêu đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2030.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.