Romania cáo buộc UAV Nga xâm nhập không phận quốc gia

An Khê (Theo Guardian, Al Jazeera)

14/09/2025 21:33 GMT+7

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Romania ngày 13/9 cho biết nước này đã điều động máy bay chiến đấu F-16 và Eurofighter sau khi phát hiện một UAV vi phạm không phận nước này.

Romania cho biết các phi công F-16 đã gần như bắn hạ được máy bay không người lái khi nó bay rất thấp trước khi rời không phận quốc gia hướng về Ukraine hôm 13/9/2025 (Ảnh: EPA)

Romania cho biết các phi công F-16 đã gần như bắn hạ được máy bay không người lái khi nó bay rất thấp trước khi rời không phận quốc gia hướng về Ukraine hôm 13/9/2025 (Ảnh: EPA)

Romania cáo buộc những thiết bị máy bay không người lái (UAV) của Nga đã đi vào không phận nước này trong lúc Moscow mở đợt tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine gần biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Ionut Mosteanu cho hay các phi công F-16 đã tiến rất gần đến việc bắn hạ chiếc UAV khi nó bay ở độ cao thấp, trước khi phương tiện này rời khỏi không phận Romania và quay trở lại Ukraine. Các trực thăng cũng được triển khai để rà soát khu vực biên giới, song dữ liệu hiện tại cho thấy UAV đã rời khỏi lãnh thổ Romania.

Diễn biến tại Romania xảy ra gần như cùng thời điểm với việc Ba Lan phải đóng cửa sân bay ở thành phố Lublin và triển khai máy bay quân sự do lo ngại mối đe dọa từ UAV. Trước đó 3 ngày, không quân Ba Lan với sự hỗ trợ của các đồng minh NATO đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái được cho là của Nga xâm nhập không phận nước này - sự kiện được coi là lần đầu tiên NATO khai hỏa trực tiếp trong cuộc chiến Nga - Ukraine.

Trong bối cảnh đó, NATO tuyên bố sẽ tăng cường khả năng phòng thủ ở sườn phía Đông của liên minh, nơi giáp với Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định dữ liệu cho thấy UAV Nga đã đi sâu khoảng 10 km vào lãnh thổ Romania và hoạt động trong không phận NATO suốt 50 phút. Ông cáo buộc Nga cố tình mở rộng chiến tranh ra ngoài Ukraine: "Đây là hành động leo thang rõ ràng của Nga. Chúng ta cần thêm các biện pháp trừng phạt, thuế quan với thương mại Nga và quan trọng nhất là sự phòng thủ tập thể", ông Zelensky viết trên mạng xã hội X.

Ngoại trưởng Thụy Điển Maria Malmer Stenergard gọi vụ việc là "sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với không phận NATO" và khẳng định Stockholm hoàn toàn đoàn kết với Romania trong vai trò đồng minh.

Là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và NATO, Romania có đường biên giới kéo dài 650 km với Ukraine. Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự toàn diện năm 2022, nhiều mảnh vỡ UAV đã rơi xuống lãnh thổ Romania, làm dấy lên quan ngại về an ninh. Quốc hội Romania đã thông qua luật cho phép quân đội bắn hạ UAV vi phạm không phận trong thời bình, tùy mức độ đe dọa. Tuy nhiên, các quy định chi tiết để thi hành vẫn chưa được ban hành đầy đủ.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định vụ UAV xâm nhập Romania là "nguy hiểm và khó chấp nhận" nhưng cho rằng chưa rõ đây có phải hành động cố ý của Nga hay không. Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk khẳng định cuộc tấn công UAV vào lãnh thổ nước này "không phải là sai sót" mà là hành động có chủ đích.

Trong khi đó, Nga đã bác bỏ cáo buộc UAV của mình xâm nhập lãnh thổ Ba Lan và hiện chưa lên tiếng về vụ việc tương tự tại Romania.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.