Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2026, câu chuyện cơ hội việc làm của ngành báo chí - truyền thông nhận được sự quan tâm lớn từ học sinh và phụ huynh.
Một phụ huynh đặt câu hỏi liệu xu hướng sáp nhập các cơ quan báo chí hiện nay có khiến cơ hội việc làm của ngành này bị thu hẹp hay không.
Trả lời vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho rằng đây là băn khoăn rất thực tế. Theo bà, việc tinh gọn bộ máy, sáp nhập cơ quan không chỉ diễn ra trong lĩnh vực báo chí mà còn là xu hướng chung ở nhiều ngành nghề hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang- Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói về cơ hội việc làm ngành báo chí trong thời đại số.
Bà Giang cho biết trong những năm gần đây, đặc biệt khoảng hai năm trở lại đây, nhiều cơ quan báo chí trên cả nước đã thực hiện việc sáp nhập, hợp nhất theo chủ trương chung. Sự thay đổi này khiến số lượng cơ quan báo chí giảm đi và ít nhiều ảnh hưởng đến việc làm của một bộ phận người lao động trong ngành.
Tuy nhiên, theo bà, điều đó không đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm của lĩnh vực báo chí - truyền thông bị thu hẹp đáng kể.
"Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh. Mỗi ngày có rất nhiều nền tảng và kênh thông tin mới xuất hiện, khiến lượng thông tin mà công chúng tiếp nhận ngày càng lớn", bà Giang nói.
Theo bà, chính vì nguồn thông tin dồi dào và phức tạp hơn nên nhu cầu về những nguồn tin chính xác, đáng tin cậy càng trở nên quan trọng. Trong bối cảnh đó, vai trò của các nhà báo chuyên nghiệp trong việc kiểm chứng, chọn lọc và định hướng thông tin cho công chúng vẫn rất cần thiết.
Bà Giang cũng cho rằng cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành báo chí hiện nay không chỉ giới hạn trong các cơ quan báo chí truyền thống.

Sinh viên theo học ngành báo chí - truyền thông cần trang bị thêm các kỹ năng mới như làm báo đa nền tảng, sản xuất nội dung số.
Người học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan như báo chí số, truyền thông đa phương tiện, sản xuất nội dung trên các nền tảng số hay các công ty truyền thông.
"Những bạn trẻ thực sự có đam mê với nghề báo hoàn toàn có thể mạnh dạn lựa chọn ngành học này", bà Giang chia sẻ.
Cùng trao đổi tại chương trình, PGS.TS Đặng Hồng Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết lĩnh vực báo chí - truyền thông hiện nay rất đa dạng, không chỉ bao gồm báo chí chính trị - thời sự mà còn mở rộng sang truyền thông doanh nghiệp và truyền thông cá nhân.
Theo ông Sơn, cùng với sự phát triển của các nền tảng số, nhiều cá nhân và tổ chức cũng đang xây dựng các kênh truyền thông riêng, tạo ra thêm nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này.

Người học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan như báo chí số, truyền thông đa phương tiện, sản xuất nội dung trên các nền tảng số hay các công ty truyền thông.
Ông cho rằng những thay đổi trong quản lý nhà nước đối với báo chí không làm thu hẹp thị trường lao động mà còn mở ra nhiều hướng phát triển mới, đặc biệt trong khu vực tư nhân và các mô hình truyền thông độc lập.
Trong bối cảnh đó, sinh viên theo học ngành báo chí - truyền thông cần trang bị thêm các kỹ năng mới như làm báo đa nền tảng, sản xuất nội dung số và ứng dụng công nghệ trong hoạt động truyền thông để thích ứng với sự thay đổi của nghề nghiệp.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.